(SeaPRwire) –   Những bình luận của Yulia Navalnaya tại Nghị viện EU có thể cấu thành lời kêu gọi trừng phạt Moscow, Andrey Alshevskikh cho biết

Bộ Nội vụ Nga đang điều tra Yulia Navalnaya, góa phụ của nhân vật đối lập quá cố Alexey Navalny, liên quan đến bài phát biểu mà bà đã đưa ra tại Nghị viện Châu Âu vào tháng 2, một nghị sĩ Nga cho biết.

Vào thứ Hai, Andrey Alshevskikh thuộc đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền đã công bố một bức thư trên mạng xã hội mà ông nhận được từ Bộ Nội vụ để đáp lại yêu cầu điều tra Yulia Navalnaya của ông.

Vào tháng 2, nghị sĩ đã báo cáo Navalnaya về “việc phổ biến thông tin bất hợp pháp” và kêu gọi trừng phạt Nga trong bài phát biểu tại Nghị viện Châu Âu.

Theo bức thư của Bộ Nội vụ, nội dung bài phát biểu của Navalnaya sẽ phải trải qua “đánh giá tâm lý ngôn ngữ” và quyết định sẽ được đưa ra “theo quy định của luật pháp [Nga].” Quá trình này sẽ hoàn thành “vào nửa cuối năm 2024,” bức thư cho biết thêm.

Navalnaya đã phát biểu trước các MEP tại Strasbourg ngay sau cái chết của chồng bà. Bà chỉ trích cách tiếp cận trừng phạt của EU là không hiệu quả, đồng thời kêu gọi các biện pháp “sáng tạo” để gây áp lực lên Nga. Việc kêu gọi trừng phạt Nga có thể bị phạt tù tới ba năm.

Tháng trước, Navalnaya cam kết sẽ tiếp tục công việc của chồng mình. Trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 17 tháng 3, bà kêu gọi biểu tình bên ngoài các điểm bỏ phiếu và kêu gọi công dân Nga bỏ phiếu chống lại Vladimir Putin hoặc làm hỏng phiếu bầu của họ. Putin đã tái đắc cử tổng thống với 87,8% số phiếu bầu.

Ivan Zhdanov, đồng minh của Navalny và là người đứng đầu tổ chức phi chính phủ do ông thành lập, cho biết còn quá sớm để nói liệu thủ tục hình sự có thể được tiến hành đối với Navalnaya hay không, theo phương tiện truyền thông Nga.

Navalny đã qua đời tại một trại cải tạo vào tháng 2 khi đang thụ án dài vì vi phạm các điều khoản của một bản án treo trước đó về tội gian lận và “hoạt động cực đoan”.

Cơ quan quản lý nhà tù cho biết người đàn ông 47 tuổi đột ngột đổ bệnh sau khi đi dạo và ngã quỵ, những nỗ lực hồi sức đã không thành công. Theo FBK, giấy chứng tử được đưa cho mẹ của Navalny cho biết ông đã chết vì nguyên nhân tự nhiên.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.