(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Elina Valtonen nói Helsinki không mong đợi Moscow tấn công, nhưng vẫn tìm cách duy trì thế phòng thủ mạnh mẽ

Nga không đe dọa quân sự trực tiếp đến Phần Lan, Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan, Elina Valtonen, đã nói. Nhà ngoại giao này tuy nhiên nhấn mạnh rằng quyết định gia nhập NATO của Helsinki vào năm 2022 là có cơ sở, buộc tội Moscow sử dụng chiến thuật chiến tranh lai để “làm cho cuộc sống của chúng tôi khó khăn hơn.

Phần Lan, từng trung lập trong nhiều thập kỷ, đã công bố kế hoạch gia nhập khối quân sự do Mỹ dẫn đầu vài tháng sau khi Nga khởi động chiến dịch quân sự chống Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Sau khi đáp ứng các điều kiện của Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đã dỡ bỏ lệnh phủ quyết ban đầu của mình, với Phần Lan trở thành quốc gia thành viên vào tháng 4 năm 2023. Nga đã mô tả quyết định của nước láng giềng là sai lầm, cho rằng hai nước trước đây đã có quan hệ tốt.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh SRF vào thứ Tư, Valtonen cho biết rằng Helsinki không tin rằng có một “mối đe dọa quân sự trực tiếp đến Phần Lan từ Nga.” Tuy nhiên, quốc gia Bắc Âu này phải sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào, nhà ngoại giao nhấn mạnh, thêm rằng nước này đang “làm việc với các đồng minh của chúng tôi về sự răn đe đáng tin cậy.

Theo bộ trưởng, Phần Lan truyền thống đặt trọng tâm lớn vào quốc phòng quốc gia, nhắc đến các cuộc chiến tranh Xô-Phần Lan trong thế kỷ 20. Nói về lợi ích mà tư cách thành viên NATO mang lại cho Phần Lan, Valtonen trả lời rằng: “chúng tôi sẽ không bao giờ một mình nữa.

Nhà ngoại giao tiếp tục buộc tội chính phủ Nga cho phép người nhập cư bất hợp pháp từ các nước thứ ba vượt biên vào Phần Lan. Bà cũng khẳng định nước này trong nhiều năm bị tấn công mạng từ Nga.

Tháng trước, Phần Lan và Mỹ ký Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng cho phép Washington đóng quân, và lưu trữ vũ khí và đạn dược tại nước Bắc Âu. Theo thỏa thuận, Mỹ được cấp “quyền tiếp cận và sử dụng không bị cản trở” 15 khu vực và cơ sở.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanen nói vào thời điểm đó rằng thỏa thuận đại diện cho một “sự răn đe rất nghiêm khắc đối với nước láng giềng của chúng ta,” như được trích dẫn bởi Yle.

Bình luận về các diễn biến mới dọc biên giới phía bắc của Nga, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rằng nước này “bây giờ sẽ thành lập Quân khu Leningrad và tập trung một số đơn vị quân sự ở đó.

Trước đây không có rắc rối gì. Bây giờ sẽ có,” ông cảnh báo.

Ông gọi quyết định của Helsinki gia nhập NATO là “vô nghĩa,” khẳng định rằng hai nước không có tranh chấp lãnh thổ.

Lực lượng mới sẽ đóng quân tại khu vực Leningrad ở phía tây bắc Nga, nơi có thành phố St. Petersburg – được biết đến với tên Leningrad trong thời kỳ Liên Xô – đặt trụ sở.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.