(SeaPRwire) –   Quốc gia miền núi này “khó có thể” trở thành diễn đàn trung lập cho các cuộc đàm phán về Ukraina, Bộ Ngoại giao tuyên bố

Moscow không có ý định tham gia hội nghị hòa bình do Thụy Sĩ đề xuất về cuộc xung đột Ukraina, ngay cả khi được chính thức mời, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố.

Phản ứng chính thức này diễn ra sau những bản tin gần đây trên phương tiện truyền thông cho biết Trung Quốc và Thụy Sĩ đã cố gắng mời Nga tham gia các cuộc đàm phán. Tháng trước, Thụy Sĩ thông báo về kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh hòa bình “vào mùa hè”. Cho đến nay, vẫn chưa có ngày cụ thể nào được nêu tên. Danh sách những người tham dự cũng chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, Ukraina đã chỉ ra rằng Nga chỉ có thể được mời tham gia nếu họ đồng ý trước với một loạt các điều kiện tiên quyết.

“Diễn đàn này sẽ dành riêng để thúc đẩy tối hậu thư về ‘công thức hòa bình của Zelensky’, mặc dù những người tổ chức Thụy Sĩ cũng giả vờ rằng họ đang tìm kiếm một mẫu số chung trong các sáng kiến hòa bình của các quốc gia khác nhau,” Zakharova giải thích, theo một thông cáo báo chí được ban hành vào thứ Tư trên trang web của Bộ.

Bà giải thích rằng kế hoạch của Zelensky bao gồm một số điều khoản phi thực tế, bao gồm việc rút quân Nga về biên giới năm 1991 của Ukraina, buộc Mátxcơva phải chịu trách nhiệm và bồi thường thiệt hại, cũng như các điều khoản về lương thực, an toàn hạt nhân, năng lượng, sinh thái và các vấn đề nhân đạo. Kiev vẫn giữ nguyên những yêu cầu cơ bản trong khi những lợi ích hợp pháp của Nga đang bị bỏ qua, Zakharova cho hay.

“Vì vậy, hội nghị sắp tới là sự tiếp nối của các cuộc họp theo định dạng Copenhagen, và sau đó đi vào ngõ cụt là lần đầu tiên làm mất uy tín của chính họ.” 

Mátxcơva tin rằng “Thụy Sĩ khó có thể làm nền tảng cho cuộc nỗ lực gìn giữ hòa bình, vì điều này đòi hỏi một vị thế trung lập, mà Bern đã mất”, phát ngôn viên tuyên bố.

“Tất cả những điều này khiến Nga không nhất thiết phải tham gia vào ‘hội nghị hòa bình’ nói trên vì dù tổ chức trong một, hai hay năm giai đoạn thì về bản chất là tối hậu thư do Kiev và những người chủ của họ thúc đẩy cũng không hề thay đổi”, Zakharova kết luận.

Các nước phương Tây ủng hộ Ukraina nhấn mạnh rằng một giải pháp hòa bình chỉ có thể đạt được theo các điều khoản của Kiev và đã tuyên bố sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev “chừng nào còn có thể”. Trong khi đó, Nga nhấn mạnh rằng không có sự viện trợ nước ngoài nào có thể thay đổi tiến trình của cuộc xung đột.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mátxcơva và Kiev được tổ chức vào mùa xuân năm 2022, nhưng đã bị đổ vỡ khi cả hai bên cáo buộc nhau đưa ra những yêu cầu phi thực tế.

Sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết phái đoàn Ukraina ban đầu đã nhất trí với một số điều khoản của Nga trong các cuộc đàm phán tại Istanbul vào tháng 3, nhưng sau đó đột ngột từ chối thỏa thuận.

Điện Kremlin nhiều lần nhấn mạnh rằng họ vẫn luôn sẵn sàng thảo luận có ý nghĩa và đổ lỗi cho việc không đạt được đột phá ngoại giao cho chính quyền Ukraina.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.