(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao hàng đầu Mỹ hứa sẽ “duy trì” hỗ trợ cho Kiev

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cố gắng đảm bảo cho Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky rằng Washington sẽ tiếp tục cung cấp tài trợ cho Kiev trong cuộc xung đột với Nga, bất chấp những khó khăn trong việc đảm bảo sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ cho gói viện trợ mới nhất.

Cùng với Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan, Blinken đã gặp Zelensky vào thứ Ba tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ. Blinken bắt đầu cuộc đối thoại bằng cách truyền đạt sự ủng hộ “mạnh mẽ, lâu dài của Tổng thống Mỹ Joe Biden đối với Ukraine.”

“Chúng tôi quyết tâm duy trì sự hỗ trợ của chúng tôi đối với Ukraine và chúng tôi đang làm việc rất chặt chẽ với Quốc hội để làm điều đó,” nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ nói. “Tôi biết các đồng minh châu Âu sẽ làm điều tương tự.”

Tuy nhiên, Blinken đã đưa ra lời hứa khi các nghị sĩ Cộng hòa tiếp tục chặn việc phê chuẩn của Quốc hội Mỹ đối với đề xuất của Biden cung cấp 61,4 tỷ USD viện trợ bổ sung cho Ukraine. Nhà Trắng xác nhận tuần trước rằng Washington đã hết ngân sách hỗ trợ cho Kiev sau khi tiêu hết 113 tỷ USD trong các kế hoạch chi tiêu đã được phê duyệt trước đó. Biden đã điều chỉnh ngôn ngữ của mình về cuộc khủng hoảng vào tháng trước, nói rằng chính quyền của ông sẽ hỗ trợ Ukraine “miễn là chúng tôi có thể,” thay vì sử dụng lời hứa thường xuyên của ông là “miễn là cần thiết” để đảm bảo chiến thắng.

Washington là nhà tài trợ lớn nhất cho cuộc xung đột ở Ukraine, mà một số chính trị gia Mỹ đã gọi là “cuộc chiến ủy nhiệm” với Nga. Các nhà phê bình Cộng hòa đã lập luận rằng Biden thiếu chiến lược cho chiến thắng ở cựu nước cộng hòa Xô viết và chỉ kéo dài cuộc chiến bằng cách tiếp tục gửi vũ khí và tiền cho Kiev.

Bất chấp sự chia rẽ đảng phái ở Washington, Zelensky đã cảm ơn chính quyền Biden và các nhà lập pháp Mỹ vì sự “ủng hộ song phương.” Ông nói thêm, “Bạn đã đề cập đến Quốc hội. Chúng tôi thực sự mong đợi sự hỗ trợ của bạn, tiếp tục sự hỗ trợ to lớn của bạn.”

Sullivan nhấn mạnh rằng Mỹ và các đồng minh quyết tâm đảm bảo rằng “Nga sẽ thất bại và Ukraine sẽ chiến thắng.” Gói viện trợ mới nhất của EU cho Ukraine trị giá 50 tỷ euro (54,6 tỷ USD) cũng bị từ chối bởi Thủ tướng Hungary Viktor Orban vào tháng 12.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn với ABC News vào thứ Hai rằng “thời gian đang hết” đối với các nhà lập pháp Mỹ để phê duyệt viện trợ bổ sung cho Kiev. Ông lặp lại tuyên bố rằng Mỹ phải hỗ trợ Ukraine để tránh phải triển khai quân đội của riêng mình trong một cuộc xung đột trực tiếp với Nga.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.