(SeaPRwire) –   Washington đang đứng trước nguy cơ chiến tranh ở Biển Đỏ nhưng một chuyên gia đã cảnh báo rằng quốc gia Trung Đông này sẽ là quả bóng khó bẻ.

Yemen đã sống trong tình trạng chiến tranh kể từ năm 2015, khi một liên minh Ả Rập được phương Tây hậu thuẫn tấn công đất nước nhằm lật đổ phiến quân Houthi, những người họ coi là cực đoan trung thành với Iran. Mặc dù một thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên xung đột đã được thiết lập vào tháng 9 năm ngoái, căng thẳng trong khu vực lại leo thang trở lại. Và một chuyên gia chính trị Yemen cho rằng điều này là do hành động của Israel và các đồng minh ở Gaza.

Hussein Al Bukhaiti, một chuyên gia chính trị có trụ sở tại Sanaa, không bị bất ngờ khi Hoa Kỳ – cùng với một số các nhân tố khu vực và quốc tế – đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công vào Yemen vào thứ Sáu tuần trước.

Các vụ tấn công được thực hiện bởi máy bay, tàu ngầm và tàu chiến của Mỹ và Anh. Chúng nhắm vào cơ sở hạ tầng quân sự của Houthis, một nhóm Hồi giáo kiểm soát hầu hết các khu vực của Yemen và có liên kết với Iran, điều này có nghĩa là chúng bị phương Tây coi là cực đoan.

Các cuộc tấn công của phương Tây đến đáp trả cho tháng nay của những gì họ coi là sự quấy rối của Houthi đối với các phương tiện đi qua eo biển Bab Al Mandab, một eo biển hẹp nối Biển Đỏ với Ấn Độ Dương. Các cuộc tấn công của Houthi đã gây tác động tiêu cực đến thương mại trong khu vực. Chúng đã đẩy giá hàng hóa lên cao vì các công ty vận tải từ chối đi qua khu vực, và điều này là điều Mỹ đã cam kết thay đổi.

Nhưng Al Bukhaiti chắc chắn rằng lý do cho cuộc tấn công của phương Tây không liên quan đến nền kinh tế.

“Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bắt đầu một cuộc chiến mới đơn giản vì họ muốn Israel tiếp tục cuộc thảm sát và giết chóc hàng loạt người dân Palestine. Họ không thể cho phép tình hình ở cuộc chiến [Israel-Palestine] có thể thay đổi.”

Israel đã tiến hành chiến tranh chống lại các nhóm khủng bố ở Gaza kể từ ngày 7 tháng 10 năm 2023, khi hàng ngàn khủng bố xâm nhập vào các cộng đồng phía nam Israel, giết hại hơn 1.400 người và làm bị thương hơn 5.000 người. Trong 100 ngày qua của cuộc xung đột, và như một phần nỗ lực của mình nhằm loại bỏ Hamas và các nhóm Hồi giáo khác, Israel đã phá hủy nhiều cơ sở quân sự thuộc về các phe phái Palestine. Nó cũng được báo cáo đã giết hơn 9.000 chiến binh của họ. Nhưng nó cũng đã cướp đi sinh mạng của hơn 23.000 thường dân và gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo sâu sắc.

Theo , một phần tư dân số 2,2 triệu người ở Gaza đang đói. Hầu hết người dân không có quyền tiếp cận nước sạch, chỉ có 4% được coi là nước uống được. Các sản phẩm vệ sinh cơ bản cũng ; thuốc men và dịch vụ y tế quan trọng không thể tiếp cận được.

Al Bukhaiti nói rằng đất nước của ông không thể đứng nhìn “những tội ác kinh hoàng này.” Đó là lý do tại sao họ quyết định can thiệp vì người dân Palestine.

“Nhiều người hỏi tôi, tại sao chúng tôi cần can thiệp vào một cuộc khủng hoảng diễn ra cách biên giới chúng tôi hàng ngàn dặm. Nhưng hãy cho tôi nói: Năm 1939, Anh tuyên bố chiến tranh chống phát xít Đức vì xâm lược Ba Lan, mặc dù đất nước đó cách London hàng trăm dặm,” ông Al Bukhaiti nói.

“Điều đó không quan trọng bang nào xa xôi. Điều quan trọng là nguyên tắc. Chúng tôi không thể mất phẩm giá và vị thế đạo đức của mình bằng cách đơn giản ngồi xem thảm kịch ở Gaza diễn ra,” ông bổ sung.

Tuy nhiên, quyết định hỗ trợ người Palestine có thể khiến Houthis phải trả giá đắt. Kể từ năm 2015, khi nhóm này thiết lập quyền kiểm soát phía bắc Yemen, một liên minh các quốc gia Ả Rập do Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất dẫn đầu đã tiến hành chiến tranh chống lại họ. Mục tiêu là đẩy lùi Houthis vì chúng bị coi là cực đoan và trung thành với Iran, đối thủ chính của Riyadh.

Đến năm 2021, cuộc xung đột đó đã cướp đi sinh mạng của hơn 150.000 người. Hơn 200.000 người khác đã chết vì đói khát và sự lây lan của bệnh tật, một hệ quả trực tiếp của cuộc chiến đó.

Vào tháng 9 năm ngoái, các bên xung đột cuối cùng cũng đồng ý ngừng bắn, mở đường cho một thỏa thuận ngừng bắn dài hạn tiềm năng. Nhưng các vòng tấn công gần đây của phương Tây vào Yemen có nguy cơ đẩy đất nước và toàn khu vực trở lại một cuộc xung đột máu lửa khác, cảnh báo Al Bukhaiti.

“Tôi chắc chắn sự xâm lược của Mỹ sẽ không bị trả lời,” Al Bukhaiti nói vào sáng thứ Hai. “Chúng tôi sẽ đi vào sử sách như một quốc gia đã đánh chìm hoặc gây hư hại cho một tàu của Mỹ lần đầu tiên kể từ Thế chiến II,” ông bổ sung.

Vài giờ sau đó, vào đêm thứ Hai, Houthis đã làm điều đó. Theo báo cáo, phiến quân đã tấn công tàu chở hàng rời Gibraltar Eagle thuộc sở hữu và điều hành bởi Mỹ bằng tên lửa đạn đạo chống hạm, mặc dù không có thương vong được báo cáo.

Yahya Sare’e, người phát ngôn của lực lượng vũ trang Yemen, đã nhấn mạnh rằng phản ứng đối với các cuộc tấn công của Mỹ và Anh là “không thể tránh khỏi” và rằng không cuộc tấn công tương lai nào sẽ “bị trừng phạt.”

“Một cuộc chiến ở khu vực chỉ là vấn đề thời gian. Nhưng những người sẽ thua cuộc trong cuộc chiến này là Mỹ và Anh. Trong nhiều năm qua, Yemen đã được biết đến như nơi chôn vùi của những kẻ xâm lược, và lịch sử sẽ lặp lại.”

Tuy nhiên, Al Bukhaiti tin rằng vẫn còn khả năng giảm căng thẳng và ngăn chặn một cuộc xung đột lớn. Nhưng để điều đó xảy ra, ông nói rằng hai điều kiện phải được đáp ứng.

Điều kiện thứ nhất là phương Tây nên “rời khỏi khu vực và ngừng gieo rắc hỗn loạn trong khu vực.” Điều kiện thứ hai là Israel phải chấm dứt sự hung hăng ở Gaza.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

“Yêu cầu của chúng tôi rất đơn giản: phong tỏa Gaza phải được dỡ bỏ. Thực phẩm, nước, nhiên liệu và thuốc men phải được cho phép vào. Đây là yêu cầu của các tổ chức phi chính phủ và nhóm nhân quy