(SeaPRwire) –   Kết quả này chắc chắn là một điều may mắn cho Mỹ, cho phép nước này tiếp tục chiến dịch gây sức ép lên Trung Quốc

Ở trung tâm khu vực châu Á – Thái Bình Dương, hòn đảo tự trị Đài Loan – chính thức là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (ROC) – một lần nữa tìm thấy mình ở ngã rẽ của lịch sử và chính trị toàn cầu khi đang trải qua làn sóng của một cuộc bầu cử tổng thống then chốt.

Trong khi quan trọng không chỉ đối với tương lai trong nước của người dân Đài Loan và một vấn đề toàn cầu lớn, cuộc bầu cử này đã chứng kiến sự nổi lên của một đảng thứ ba lớn, cho thấy rằng bức tranh chính trị của khu vực đang tiến hóa và người dân địa phương đang tìm cách thoát khỏi sự độc quyền hai đảng mà thường xuyên bị miêu tả mỗi chu kỳ là một cuộc bỏ phiếu giữa “chiến tranh và hòa bình”, như Thị trưởng thành phố Tân Bắc Hầu Dực Nhĩ từ đảng Quốc Dân đảng (KMT) mô tả.

Chiến thắng của Lai Thanh Đằng, lãnh đạo Đảng Dân Tiến (DPP) theo chủ nghĩa độc lập, đảng của Tổng thống đương nhiệm Từ Anh Văn, dường như là một thắng lợi chiến lược đối với Mỹ và phương Tây tập thể – ít nhất là ở một cái nhìn đầu tiên. Nhưng khi đi sâu hơn, cuộc bầu cử – trong đó Lai nhận được số phiếu đông nhất (hơn 40%) nhưng không phải là đa số – phản ánh những bất mãn sâu sắc hơn của người dân địa phương về sinh kế của họ và thực tế là họ không coi những lời kêu gọi chính thức độc lập khỏi Bắc Kinh của DPP là nghiêm túc.

Tại trung tâm của luận điệu chính trị Đài Loan là bức tranh phức tạp về chính trị bản sắc. Hòn đảo đã lâu đấu tranh với mối liên hệ lịch sử với Trung Quốc đại lục và vấn đề độc lập. Tổng thống Từ Anh Văn, người đương nhiệm không thể tái tranh cử nhưng chính sách của bà sẽ kéo dài với Lai, là một người ủng hộ nhiệt thành cho chủ quyền của Đài Loan, nhấn mạnh vào bản sắc riêng biệt của hòn đảo và đẩy lùi những tuyên bố của Bắc Kinh về sự thống nhất.

Ứng cử viên chính của Lai, Hầu, tuy nhiên, lại phản ánh một cách tiếp cận hòa giải hơn. Quả thực, Quốc Dân đảng luôn là đảng sẵn sàng chơi trò chơi với Bắc Kinh, giảm nhẹ ngôn từ, và nhượng bộ. Đó là Quốc Dân đảng đã giúp thiết lập tình trạng hiện tại của hòn đảo thông qua những gọi là “thỏa thuận 1992”, trong đó cả hai bên eo biển Đài Loan đồng ý về nguyên tắc Một Trung Quốc nhưng khác nhau về định nghĩa Trung Quốc – nghĩa là ROC hay Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC).

Năm 2022, Quốc Dân đảng có một màn trình diễn mạnh mẽ trong cuộc bầu cử địa phương khiến Từ Anh Văn phải từ chức chủ tịch DPP. Các quan chức được bầu mới từ đảng dân tộc chủ nghĩa hứa sẽ tăng cường trao đổi xuyên eo biển với đại lục trong hy vọng làm dịu căng thẳng và làm suy yếu việc DPP sử dụng “mối đe dọa Trung Quốc” trong cuộc bầu cử năm nay.

Bóng ma thống nhất, mà Quốc Dân đảng ủng hộ theo tầm nhìn của “Một quốc gia, hai chế độ”, ý tưởng cơ bản được đưa ra bởi cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình duy trì tình trạng hiện tại đối với Hồng Kông và Ma Cao, đặt ra câu hỏi về tác động tiềm tàng đối với bản sắc văn hóa và chính trị độc đáo của Đài Loan.

Nhưng quan trọng hơn, thăm dò ý kiến của Hội đồng Sự vụ Đại lục Đài Loan vào tháng 10 năm 2023 cho thấy hơn 60% cử tri ủng hộ tình trạng hiện tại của tình trạng chính trị chưa xác định của hòn đảo. Không chỉ người dân ưa thích không tìm kiếm độc lập chính thức (gần như chắc chắn gây ra chiến tranh với Trung Quốc đại lục) hoặc thống nhất, mà dường như họ thậm chí không nghĩ rằng tình trạng hiện tại sẽ thay đổi, coi đó chỉ là sự kích động, và thay vào đó tập trung vào các vấn đề khác.

Để kể một vài ví dụ: Năm 2023, nền kinh tế Đài Loan, phụ thuộc vào xuất khẩu, được ước tính đã tăng trưởng ở mức thấp nhất – chỉ 1,61% – trên nền tảng nhu cầu toàn cầu suy yếu đối với sản phẩm công nghệ cao của nó. Mức lương trung bình năm 2022 là 1.386 USD, thấp hơn nhiều so với các nền kinh tế con hổ châu Á khác, bao gồm Hàn Quốc (1.919 USD), Nhật Bản (2.444 USD) và Singapore (3.776 USD). Bên cạnh đó, Đài Loan đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhà ở nghiêm trọng. Tính đến tháng 11 năm 2023, nhà ở công cộng chỉ chiếm khoảng 0,2% tổng số đơn vị nhà ở tại Đài Loan, thấp hơn nhiều so với các nền kinh tế phát triển khác, theo số liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho thấy.

Đúng vì những lý do chính xác này mà ứng viên Đảng Nhân dân Đài Loan (TPP) Ko Văn Kiệt đã có màn trình diễn mạnh mẽ, làm lung lay cả hai bên trong cuộc tranh luận về “mối đe dọa Trung Quốc”, mà ông hầu như bỏ qua để tập trung vào các vấn đề trong nước cấp bách hơn.

Nhưng ngay cả khi người dân bỏ phiếu dọc theo các vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của họ nhiều nhất, việc Đài Loan đứng giữa một khu vực biến động là điều không thể phủ nhận.

Tầm quan trọng chiến lược của Đài Loan trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương rộng lớn hơn không thể quá khẳng định. Khi Mỹ tái khẳng định cam kết bảo vệ Đài Loan, thậm chí gửi một phái đoàn ngay lập tức chúc mừng người chiến thắng cuộc bầu cử, chắc chắn căng thẳng – ngay cả nếu không phải là chiến tranh quy mô lớn – sẽ bùng phát.

Vượt ra ngoài phạm vi eo biển Đài Loan, cuộc bầu cử này cũng là một chiến trường ảnh hưởng toàn cầu. Với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 và sự gián đoạn ngành sản xuất bán dẫn theo chu kỳ, thế giới nhận thấy tầm quan trọng chiến lược của nguyên liệu thô và sản xuất chip. Điều này khiến chiến tranh thương mại công nghệ cao giữa Washington và Bắc Kinh bùng nổ, kéo theo nhiều quốc gia, bao gồm một số nước EU sử dụng công nghệ được cấp bằng sáng chế của Mỹ, và đưa vấn đề Đài Loan lên tầm quan trọng hàng đầu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Một chiến thắng của DPP có nghĩa là cuộc xung đột này có thể leo thang