(SeaPRwire) –   Paul Whelan bị thương trong cuộc ẩu đả bên trong nhà tù Nga – báo chí

Cựu thủy quân lục chiến Mỹ Paul Whelan, người đang thi hành án tù ở Nga về tội gián điệp, đã bị thương trong một vụ xô xát với một tù nhân khác, cơ quan chức năng Nga cho biết. Anh ta báo cáo bị tấn công bởi một tù nhân gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Whelan đang thi hành án tại Trại giam số 17 ở vùng Mordovia của Nga. Theo Cục Cải tạo Hình sự Liên bang, một “mâu thuẫn cá nhân” giữa Whelan và một tù nhân khác đã dẫn đến một “tình huống xung đột” trong xưởng làm việc của nhà tù, trong đó Whelan bị “đánh vào mặt bằng tay.”

Các sĩ quan quản chế “ngay lập tức” can thiệp và chấm dứt cuộc ẩu đả, các quan chức nói. Họ thêm rằng người Mỹ sau đó đã được đưa đến phòng y tế và điều trị cho “vết bầm dưới mắt.” Vụ việc đã bị camera an ninh ghi lại và đang được điều tra, theo các quan chức.

Cơ quan quản chế nhà tù không cung cấp thêm chi tiết. Tuy nhiên, hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời một người quen thuộc với vấn đề cho biết rằng một “tù nhân từ Türkiye” đã tấn công Whelan do “sự khác biệt chính trị” không xác định.

CNN dẫn lời tuyên bố âm thanh từ Whelan, trong đó anh nói rằng vào thứ Ba anh “bị một tù nhân Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, 50 tuổi, người mới đến nhà tù và có xu hướng chống Mỹ.” Theo tuyên bố, tù nhân đã đánh Whelan “bằng nắm đấm đóng” và sau đó cố gắng đánh anh “bằng lòng bàn tay mở.” Whelan tiếp tục cho biết rằng kẻ tấn công cuối cùng đã bị ngăn cản bởi các tù nhân khác, và rằng không có lính gác nào có mặt tại nhà máy khi xảy ra vụ xô xát.

“Tôi đang yêu cầu được nói chuyện với công tố viên để truy tố vụ tấn công,” Whelan nói, thêm rằng “nhà tù đang xem xét vụ việc nghiêm túc.”

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đã liên lạc với Whelan qua điện thoại và hiểu rằng “anh ấy đang được điều trị y tế sau vụ việc này.” Người phát ngôn kêu gọi Nga phải đảm bảo an toàn cho Whelan. Luật sư Nga của Whelan, Olga Karlova, cho biết bà cũng liên lạc với anh ấy.

Whelan, người sở hữu hộ chiếu Mỹ, Ireland, Canada và Anh, bị bắt tại Moscow vào tháng 12 năm 2018 sau khi chấp nhận một ổ đĩa có tài liệu mật từ một sĩ quan ngầm của Cục An ninh Liên bang Nga (FSB).

Anh bị kết án gián điệp và bị phạt 16 năm tù vào tháng 6 năm 2020. Whelan phủ nhận cáo buộc, trong khi Mỹ khẳng định các cáo buộc chống lại anh ta mang tính chính trị. Tên của Whelan thường xuyên xuất hiện trong các báo cáo về khả năng trao đổi tù nhân tiềm năng giữa Moscow và Washington.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.