(SeaPRwire) –   Athens đã yêu cầu trả lại những tác phẩm điêu khắc cổ đại được đưa từ Hy Lạp vào năm 1800

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã buộc tội người đồng cấp Hy Lạp của mình là chính trị hóa một cuộc tranh cãi lâu dài về cổ vật Hy Lạp được lưu giữ trong các viện bảo tàng Anh, nói rằng nhà lãnh đạo chỉ tìm cách “tự khoe khoang” về vấn đề này.

Phát biểu trong phiên hỏi đáp Thủ tướng khó chịu tại Quốc hội Anh vào thứ Tư, Sunak giải thích quyết định hủy cuộc họp với Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis vào đầu tuần này, cho rằng ông đã đồng ý không tập trung vào việc trả lại những cổ vật thế kỷ thứ 5 được biết đến với tên Elgin Marbles.

“Khi rõ ràng mục đích của cuộc họp không phải thảo luận về các vấn đề thực tiễn của tương lai mà là để tự khoe khoang và tái khởi động các vấn đề trong quá khứ, điều đó không phù hợp,” ông nói.

Vào thứ Ba, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Mitsotakis đã vi phạm lời hứa trước đó bằng cách đặt sang một bên cuộc tranh cãi kéo dài hàng thập kỷ, trích dẫn một cuộc phỏng vấn gần đây với truyền thông Anh trong đó ông kêu gọi trả lại những tác phẩm điêu khắc.

Bộ trưởng Văn hóa Hy Lạp Lina Mendoni sau đó đã chỉ trích London vì “sự man rợ,” tuyên bố rằng “những tác phẩm điêu khắc là kết quả của sự trộm cắp,” đồng thời hứa sẽ liên hệ với Bảo tàng Anh, nơi lưu giữ những tác phẩm điêu khắc.

Lãnh đạo đảng Lao động Keir Starmer cũng chỉ trích Sunak về cuộc xung đột ngoại giao, nói “Thôi đừng nói đến Bảo tàng Anh nữa, chính thủ tướng mới là người đánh mất trí nhớ của mình.” Starmer đã gặp Mitsotakis vào thứ Hai, ngay trước cuộc họp bị hủy với thủ tướng, và sau đó đã bảo vệ Hy Lạp là “một đồng minh NATO, một đối tác kinh tế, một trong những đối tác quan trọng nhất của chúng tôi trong việc đối phó với di cư bất hợp pháp.”

Những tác phẩm điêu khắc được lấy từ đền thờ Parthenon ở Hy Lạp vào đầu thế kỷ 1800 bởi nhà ngoại giao Anh Lord Elgin – lúc đó là đại sứ tại Đế quốc Ottoman, quốc gia đang cai trị Hy Lạp vào thời điểm đó. Chúng vẫn thuộc sở hữu của Anh kể từ đó, và Sunak đã hứa sẽ không bao giờ hủy bỏ luật pháp năm 1963 cấm Bảo tàng Anh trả lại những báu vật này.

Chính phủ Hy Lạp ban đầu yêu cầu trả lại những tác phẩm điêu khắc vào năm 1983, nhưng Anh đã liên tục từ chối yêu cầu của họ, thậm chí bác bỏ đề nghị của Liên Hợp Quốc nhằm trọng tài cuộc tranh cãi vào năm 2015. Bất chấp sự phản đối từ London, tuy nhiên, UNESCO vẫn tiếp tục kêu gọi hai nước giải quyết vấn đề thông qua “đàm phán song phương về việc trả lại và bồi thường tài sản văn hóa.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.