(SeaPRwire) –   Một thỏa thuận do Mỹ làm trung gian có thể chấm dứt các hành động bạo lực ở Gaza trong hai tháng, các quan chức cho biết báo chí

Israel và Hamas đang trên đường đạt được một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài trong vòng hai tuần tới, Tờ New York Times đã báo cáo, dẫn nguồn các quan chức Mỹ không nêu tên gần với các cuộc đàm phán.

Thỏa thuận do Mỹ làm trung gian có thể thấy Hamas trả tự do phần còn lại của các con tin Israel đổi lại IDF ngừng các cuộc tấn công vào Gaza trong khoảng hai tháng, tờ báo cho biết trong một bài báo vào thứ Bảy.

Theo các nguồn tin, một dự thảo văn bản kết hợp các đề xuất từ cả hai bên đã được biên soạn trong 10 ngày qua và sẽ được thảo luận tại các cuộc đàm phán ở Paris vào Chủ nhật.

Khoảng 1.200 người đã thiệt mạng và khoảng 240 người bị bắt làm con tin trong cuộc xâm nhập vào Israel của Hamas vào ngày 7 tháng 10. Chiến dịch IDF, được phát động để đáp trả cuộc tấn công, cho đến nay đã khiến 26.422 người Palestine thiệt mạng và 65.087 người khác bị thương, theo Bộ Y tế Gaza.

Tuần trước, Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ra lệnh Israel phải thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn diệt chủng ở Gaza.

Thỏa thuận ngừng bắn mới sẽ “rộng rãi hơn về phạm vi” so với trước đây, các quan chức cho biết. Trong giai đoạn đầu tiên, sẽ khiến các hành động thù địch chấm dứt trong 30 ngày, phụ nữ, người già và con tin bị thương sẽ được Hamas trả tự do. Trong thời gian này, các bên sẽ thỏa thuận về giai đoạn thứ hai, kéo dài thỏa thuận ngừng bắn thêm một tháng đổi lấy việc trả tự do cho các binh sĩ và thường dân Israel.

Thỏa thuận cũng sẽ thấy nhiều viện trợ nhân đạo hơn đến Gaza, họ nói. Số người Palestine được trả tự do từ các nhà tù Israel chưa được đàm phán, nhưng các nguồn tin mô tả điều đó là “một vấn đề có thể giải quyết.”

Thỏa thuận ngừng bắn này sẽ không mang lại một thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn mà Hamas đang đòi hỏi, nhưng các quan chức bày tỏ niềm tin rằng sau hai tháng nghỉ ngơi, các cuộc tấn công của Israel vào Gaza sẽ ít ác liệt hơn. Thỏa thuận cũng sẽ cung cấp cửa sổ cho ngoại giao có thể thúc đẩy một giải pháp rộng hơn cho cuộc xung đột Israel-Palestine, họ nói.

Các quan chức Ai Cập cho biết tờ Wall Street Journal vào thứ Bảy về một kế hoạch tương tự nhưng có thể kéo dài lên đến bốn tháng được đề xuất cho Israel và Hamas bởi các trung gian quốc tế.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.