(SeaPRwire) –   Michelle O’Neill đã tuyên bố rằng quốc gia đang đối mặt với ‘một thập kỷ cơ hội’

Michelle O’Neill, người duy nhất theo chủ nghĩa dân tộc Ireland từng được bổ nhiệm làm thủ tướng đầu tiên của Bắc Ireland, đã nói rằng bà dự đoán sẽ có một cuộc trưng cầu dân ý về sự thống nhất Ireland trong vòng 10 năm tới.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News vào Chủ nhật, O’Neill lưu ý rằng chiến dịch của bà dựa trên việc là “thủ tướng đầu tiên cho tất cả mọi người.”

“Tôi là người muốn kết nối mọi người lại với nhau,” bà nhấn mạnh.

Khi được hỏi liệu bà có đồng ý với tuyên bố của lãnh đạo đảng Mary Lou McDonald rằng một Ireland thống nhất là “ở trong tầm tay” chứ không phải “hàng thập kỷ” nữa hay không, O’Neill nói rằng bà tin rằng Bắc Ireland đang chứng kiến “một thập kỷ cơ hội.”

“Có quá nhiều điều đang thay đổi tất cả các tiêu chuẩn cũ: bản chất của nhà nước, sự thật là một người cộng hòa dân tộc chưa bao giờ được dự định là thủ tướng đầu tiên. Điều này đều nói lên sự thay đổi đó.”

Theo những điều khoản của Thỏa thuận Thứ Sáu Tốt được ký kết giữa chính phủ Anh và Ireland vào năm 1998 để kết thúc hàng thập kỷ bạo lực sắc tộc, bộ trưởng nội vụ Bắc Ireland phải triệu tập một cuộc trưng cầu dân ý về biên giới (một cuộc trưng cầu dân ý về sự thống nhất Ireland) nếu “đa số những người bỏ phiếu muốn rằng Bắc Ireland nên rời khỏi Vương quốc Anh và gia nhập một Ireland thống nhất.”

Một văn bản chỉ đạo được ký bởi đảng đối lập DUP (Đảng Dân chủ Unionist) vào tháng trước nêu rõ rằng tương lai của khu vực trong Vương quốc Anh sẽ được bảo đảm trong hàng thập kỷ và rằng không có “triển vọng thực tế” cho một cuộc trưng cầu dân ý về biên giới. Tuy nhiên, O’Neill nói rằng bà sẽ “tuyệt đối tranh luận với những gì chính phủ Anh đã nói trong tài liệu.”

O’Neill, phó chủ tịch đảng dân tộc Sinn Fein, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào thứ Bảy. Bà nói chiến thắng “đại diện cho một bình minh mới” cho Bắc Ireland và tuyên bố mục tiêu của bà là đạt được một Ireland thống nhất.

O’Neill đã phục vụ với tư cách là thủ tướng đầu tiên được chỉ định kể từ tháng 5 năm 2022, khi nhóm ủng hộ sự thống nhất Ireland xuất hiện là đảng lớn nhất trong hội đồng lập pháp Bắc Ireland gồm 90 ghế (Stormont) sau cuộc bầu cử. Tuy nhiên, O’Neill đã bị chặn khỏi nhậm chức bởi DUP, đảng này đã tẩy chay hội đồng lập pháp để phản đối các quy tắc thương mại sau Brexit. Đảng này cho rằng các hạn chế thương mại theo sau đã làm suy yếu mối quan hệ của khu vực với Anh, làm tê liệt hiệu quả cơ quan lập pháp, dựa vào thỏa thuận chia sẻ quyền lực để hoạt động.

Trước O’Neill, đã có 11 lãnh đạo liên tiếp theo chủ nghĩa liên minh ở địa vị cao nhất của chính phủ Bắc Ireland kể từ khi Stormont được thành lập 103 năm trước.

Sinn Fein có mục tiêu tuyên bố là đạt được sự thống nhất Ireland, trong khi DUP muốn nó tiếp tục là một phần của Vương quốc Anh. Một cuộc trưng cầu dân ý về sự tái thống nhất chỉ có thể được tổ chức theo quyết định của chính phủ Anh.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.