(SeaPRwire) –   Nếu New York trở thành của đảng Cộng hòa thì là do những vấn đề liên quan đến người nhập cư, cựu tổng thống đã tuyên bố

Donald Trump đã ca ngợi cựu Tổng thống Hoa Kỳ Dwight D. Eisenhower vì cuộc trục xuất hàng loạt những người nhập cư không có giấy tờ vào những năm 1950, một lần nữa nhấn mạnh rằng ông sẽ triển khai các chiến thuật tương tự nếu được tái đắc cử trong năm nay.

Trong một cuộc phỏng vấn phát sóng trên kênh Fox News với Maria Bartiromo vào Chủ nhật, Trump cho biết Eisenhower “rất mạnh tay trong vấn đề trục xuất”. Chiến dịch trục xuất theo kiểu quân sự của cựu lãnh đạo Hoa Kỳ này diễn ra vào mùa hè năm 1953 đã ảnh hưởng đến khoảng 1,3 triệu người, khiến chương trình này trở thành chương trình lớn nhất như vậy trong lịch sử Hoa Kỳ. Trump đang tìm cách vượt qua Eisenhower nếu được bầu làm tổng thống vào tháng 11. 

“Ông ấy thả những người nhập cư ngay gần biên giới, và họ trở lại. Rồi ông ấy thả họ cách xa 2.000 dặm, và họ không quay lại”, Trump kể lại chiến thuật của chính quyền Eisenhower.

‘Chiến dịch ướt lưng’ dưới thời Eisenhower (Operation Wetback) nhằm mục đích giải quyết sự bất bình của công chúng đối với lao động nước ngoài, chủ yếu là công dân Mexico, những người đã di cư đến Hoa Kỳ với số lượng lớn một thập kỷ trước đó để đáp ứng tình trạng thiếu hụt lao động do lệnh nhập ngũ của quân đội trong Thế chiến thứ II. Tên này bắt nguồn từ một thuật ngữ bất xứng chỉ những người lao động Mexico nhập cư bất hợp pháp làm việc cho những chủ trang trại Hoa Kỳ ở các tiểu bang biên giới. 

Con số ước tính 1,3 triệu người bị trục xuất là con số cao nhất do các quan chức Hoa Kỳ đưa ra, mặc dù các nhà sử học đã tranh cãi về tính chính xác của con số này. Các nghiên cứu cho thấy con số thực tế có thể gần 300.000 người. Tuy nhiên, chiến dịch này bị cáo buộc là tàn nhẫn không cần thiết và đôi khi là gây tử vong đối với những người lao động bị trục xuất, những người bị đưa ra khỏi đất nước trên những chiếc xe buýt, thuyền và máy bay quá tải.

Tâm lý bài xích người nhập cư đã góp phần giúp Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016 và ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa này đã biến vấn đề này trở thành một phần trong nỗ lực hiện tại của ông nhằm quay trở lại Nhà Trắng.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox, Trump đã tuyên bố rằng các chính phủ ở Châu Mỹ Latinh đang “gửi những người mà họ không mong muốn” qua biên giới Hoa Kỳ. Ông cũng cáo buộc rằng Trung Quốc đang khuyến khích người dân vượt biên giới, và dự đoán rằng điều này sẽ dẫn đến “một cuộc tấn công khủng bố, 100%”.

Cựu lãnh đạo Hoa Kỳ cũng bình luận về vụ việc nổi cộm ở New York vào tháng trước, trong đó một nhóm người nhập cư đã bị quay cảnh tấn công cảnh sát ở Quảng trường Thời đại trong khi một trong số họ đang bị bắt. Cuộc tấn công đã gây ra sự náo loạn trên toàn quốc, các chính trị gia ở cả hai phe đều kêu gọi trục xuất những kẻ gây án.

Trump lên án cuộc tấn công và cho rằng tỷ lệ tội phạm ở Thành phố New York, mà ông liên kết với tình hình biên giới, có thể khiến những cử tri truyền thống của đảng Dân chủ chuyển sang đảng Cộng hòa.

“Người dân New York đang tức giận. Những người chưa bao giờ bỏ phiếu cho tôi vì tôi là đảng Cộng hòa”, Trump nói. “Tôi nghĩ rằng họ sẽ bỏ phiếu cho tôi. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ tập trung mạnh vào New York”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.