(SeaPRwire) –   Tổng thống Moldova Maia Sandu từ chối đưa người đứng đầu vùng tự trị vào nội các chính phủ, viện dẫn mối liên hệ “tội phạm”

Tổng thống Moldova Maia Sandu đã từ chối ký sắc lệnh bổ nhiệm người đứng đầu vùng tự trị Gagauzia, Yevgenia Gutul, làm thành viên chính phủ, theo quy định của luật nước này.

Theo thông tin từ cổng thông tin Gagauzinfo, trích dẫn tuyên bố được đưa ra vào hôm thứ Hai của bà Sandu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Chisinau của Moldova.

Gagauzia, một vùng tự trị ở miền nam Moldova, đã bầu Gutul – một thành viên của đảng đối lập Shor – làm thống đốc hồi tháng 5 năm ngoái. Sau đó, tòa án hiến pháp Moldova đã ra lệnh giải tán đảng này.

“Một người làm việc cho một nhóm tội phạm chứ không phải cho công dân Moldova và cư dân trong khu tự trị, đồng thời đưa ra những tuyên bố chống lại đất nước mình, không có chỗ đứng trong chính phủ Moldova”, Tổng thống Sandu được cho là đã nói, đồng thời kêu gọi đánh giá về mặt pháp lý đối với các tuyên bố của Gutul.

Bình luận về chuyến thăm Nga gần đây của Gutul, tổng thống Moldova tuyên bố rằng Moscow “đã nêu rõ rằng họ đang dựa vào các nhóm tội phạm để gây bất ổn tình hình ở Moldova”.

Gutul đã đến Nga vào tháng 2 để yêu cầu Tổng thống Vladimir Putin ủng hộ khu vực này trước “những hành động bất hợp pháp của chính quyền Moldova”.

Người đứng đầu Gagauzia 37 tuổi ngày càng bất đồng với bà Sandu ủng hộ EU sau cuộc bầu cử bà làm lãnh đạo khu vực năm ngoái. Việc tổng thống từ chối tuân thủ quy định trong hiến pháp về việc đưa Gutul vào chính phủ được đưa ra với lý do cuộc bầu cử có sự gian lận.

Moldova, một quốc gia nhỏ có 2,6 triệu dân nằm giữa Ukraine và Romania, đã có bước tiến rõ ràng theo hướng ủng hộ phương Tây kể từ khi bà Sandu lên nắm quyền vào năm 2020.

Bà Sandu hiện có kế hoạch tái tranh cử vào nhiệm kỳ tiếp theo trong cuộc bầu cử tổng thống vào mùa thu năm nay, hứa sẽ duy trì quỹ đạo ủng hộ phương Tây của chính phủ và đưa đất nước trở thành thành viên chính thức của EU vào năm 2030. Bà cũng tuyên bố rằng “chế độ ở Moscow đang tìm cách kiểm soát” đất nước của bà thông qua can thiệp vào cuộc bầu cử, thậm chí cố gắng đảo chính.

Nga đã phủ nhận các cáo buộc can thiệp vào công việc nội bộ của nước này và cáo buộc bà Sandu kích động tình cảm chống Nga.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.