(SeaPRwire) –   Ít nhất 8 người được cho là đã thiệt mạng khi các phiến quân Afghanistan bắn phá qua biên giới với quân đội Pakistan

Chính phủ Taliban của Afghanistan cáo buộc Pakistan đã giết chết 8 dân thường trong một cuộc không kích vào thứ Hai. Nhóm theo chủ nghĩa Hồi giáo đã đáp trả bằng cách nổ súng vào các mục tiêu của Pakistan, được cho là đã làm bị thương 7 người.

Người phát ngôn của Taliban, Zabihullah Mujahid cho biết trong một tuyên bố rằng các máy bay phản lực của Pakistan “đã ném bom vào nhà dân” vào sáng sớm thứ Hai. Mujahid cho biết vụ đánh bom đã giết chết 8 người ở tỉnh Paktika và Khost, cả hai đều giáp biên giới với Pakistan.

Bộ Ngoại giao Pakistan không bình luận về thương vong dân sự được cho là nhưng cho biết Không quân Pakistan đã tiến hành “các chiến dịch chống khủng bố dựa trên thông tin tình báo” chống lại các nhóm khủng bố do Taliban bảo trợ hoạt động tại hai tỉnh này. Các nhóm này bao gồm Hafiz Gul Bahadur Group và Tehrik-i-Taliban Pakistan (TTP), mà Islamabad cho rằng đã sử dụng Afghanistan làm nơi dàn dựng các cuộc tấn công vào đất Pakistan.

Taliban phủ nhận việc che chở TTP. Trong khi Hafiz Gul Bahadur từng lãnh đạo một phe Taliban ở Pakistan, thì mối quan hệ hiện tại của ông với Kabul vẫn chưa rõ ràng.

Vụ tấn công gần đây nhất trong số những vụ tấn công này là vào thứ Bảy, khi một kẻ đánh bom tự sát lái một chiếc xe tải chở đầy thuốc nổ vào một trạm kiểm soát quân sự ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa của Pakistan. Một nhóm nhỏ hơn của TTP đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công khiến 7 binh sĩ Pakistan thiệt mạng.

Mujahid cho biết các chiến binh Taliban đã đáp trả các cuộc không kích hôm thứ Hai bằng cách nhắm mục tiêu vào các tiền đồn quân sự của Pakistan bằng vũ khí hạng nặng. Các quan chức Pakistan nói với Al Jazeera rằng 3 binh sĩ và 4 thường dân đã bị thương do bị đạn cối bắn.

Người phát ngôn của Taliban tuyên bố: “Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, với kinh nghiệm đấu tranh giành tự do lâu dài chống lại các siêu cường của thế giới, không cho phép bất kỳ ai xâm lược lãnh thổ của chúng ta”.

Mặc dù là đồng minh của Mỹ, quân đội và viện trợ tài chính của Pakistan dành cho Taliban trước và trong cuộc tấn công của Mỹ vào Afghanistan. Kể từ đó, mối quan hệ này đã xấu đi, khi Pakistan rào chắn phía bên biên giới Afghanistan của mình và trục xuất hàng trăm nghìn người Afghanistan vào cuối năm ngoái. Các vụ giết người ăn miếng trả miếng đã trở nên phổ biến dọc biên giới kể từ năm 2022, khi chính phủ Pakistan cáo buộc Taliban che chở những kẻ khủng bố và Kabul cáo buộc Islamabad vi phạm chủ quyền của Afghanistan.

Không một quốc gia nào chính thức công nhận chính phủ Taliban, vốn đã lên nắm quyền ở Kabul vào năm 2021 trong giai đoạn cuối cùng của cuộc rút quân của quân đội Mỹ. Liên Hợp Quốc không công nhận thẩm quyền của nhóm này đối với Afghanistan, và Taliban đã tiến hành các cuộc đàm phán chia sẻ quyền lực ở Qatar.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.