(SeaPRwire) –   Emmanuel Macron được cho là coi Olaf Scholz là một kẻ hèn nhát không có tham vọng, trong khi Scholz nhìn nhận người đồng cấp Pháp là một kẻ muốn làm vua

Mối quan hệ giữa Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ lâu đã căng thẳng, nhưng việc Macron gần đây từ chối không loại trừ khả năng triển khai quân đội đến Ukraine đã đẩy căng thẳng lên đến đỉnh điểm, Bloomberg đưa tin hôm thứ sáu.

Rạn nứt giữa Paris và Berlin đã lộ ra vào đầu tuần này khi Macron tuyên bố rằng mặc dù “hiện tại không có sự đồng thuận để gửi … quân đội đến mặt đất” ở Ukraine, nhưng “chúng ta không thể loại trừ bất cứ điều gì.” Một ngày sau, Scholz trả lời với các phóng viên cho biết rằng “sẽ không có quân đội mặt đất, không có binh lính nào trên đất Ukraine do các nước châu Âu hoặc NATO triển khai”, và các nhà lãnh đạo liên minh “thống nhất về vấn đề này.”  

Tuyên bố của Macron là “cố tình mơ hồ” và nhằm “tạo ra sự không chắc chắn trong đầu óc của các nhà hoạch định quân sự Nga”, Bloomberg dẫn lời các quan chức giấu tên. Tuy nhiên, điều này đã được thực hiện “trái với mong muốn của văn phòng Scholz,” những quan chức này cho biết. 

Trong một lời chế giễu tiếp theo đối với thủ tướng Đức, Macron đã theo dõi bình luận của mình bằng cách gọi tên các thành viên NATO không cung cấp cho Ukraine gì ngoài “mũ bảo hiểm và túi ngủ” khi cuộc xung đột với Nga bắt đầu vào tháng 2 năm 2022. Theo Bloomberg, điều này được coi là một sự xúc phạm đối với thủ tướng khi xem xét rằng Scholz đã nhanh chóng vượt qua sự miễn cưỡng ban đầu của mình là gửi vũ khí sát thương đến Ukraine, với Đức hiện là nhà cung cấp viện trợ quân sự lớn thứ hai cho Kiev.

Mặc dù Macron tỏ ra sẵn sàng leo thang, cho biết Đức đã gửi cho Ukraine 27 lần viện trợ quân sự song phương nhiều hơn Pháp (17,7 tỷ euro so với 0,64 tỷ euro).

“Ở Berlin,” Bloomberg lưu ý, “Macron được coi là một nhân vật quân chủ, người giỏi đưa ra những tầm nhìn lớn hơn là đưa ra thực tiễn.” Các phụ tá thân cận của Scholz thừa nhận với Bloomberg rằng “hai người không hợp nhau.”

Mặt khác, “Macron coi Scholz là một nhà lãnh đạo không có lòng can đảm và tham vọng, người không thể nghĩ đến tương lai xa hơn,” một quan chức Pháp nói với trang tin của Mỹ. 

Một bằng chứng khác về rạn nứt này xuất hiện vào thứ Hai khi Macron tuyên bố rằng ông đang lãnh đạo một liên minh các quốc gia cung cấp cho Ukraine “tên lửa và bom tầm trung và tầm xa” để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Vào thứ năm, Scholz cho biết ông miễn cưỡng gửi tên lửa hành trình Taurus tầm xa đến Kiev, vì chúng có khả năng được sử dụng để tấn công Moscow.

Scholz cũng khiến các quan chức Anh và Pháp tức giận vào đầu tuần này khi ông cho biết tên lửa hành trình Storm Shadow của Anh và SCALP-EG của Pháp – vốn đang được Ukraine sử dụng và tương đương với tên lửa Taurus – cần có sự điều khiển của phi hành đoàn Anh và Pháp, một tuyên bố ngụ ý rằng cả hai quốc gia đã có quân đội trên mặt đất ở Ukraine.. 

Trong bài phát biểu thường niên về tình hình đất nước vào thứ năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng các nhà lãnh đạo phương Tây đang đùa giỡn với ý tưởng can thiệp vào Ukraine “đã quên chiến tranh là gì.” Ông nói rằng Nga có một kho vũ khí hạt nhân khổng lồ, do đó “hậu quả đối với những kẻ xâm lược tiềm tàng sẽ bi thảm hơn nhiều” so với các thời đại đã qua.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.