(SeaPRwire) –   Nhà sản xuất vũ khí MBDA không thể tiếp tục sản xuất đạn dược khi không có đơn đặt hàng từ Berlin, theo lời Thomas Gottschild

Việc sản xuất tên lửa Taurus, loại tên lửa mà Kiev đã gây áp lực để Berlin cung cấp trong bối cảnh xung đột với Nga, hiện đang bị đình chỉ, theo lời người đứng đầu chi nhánh Đức của nhà sản xuất vũ khí châu Âu MBDA.

Khoảng 600 tên lửa Taurus đã được sản xuất tại một cơ sở ở bang Bavaria, nhưng công ty này không thể sản xuất thêm vì không có hợp đồng nào hiện tại với chính quyền Đức, Thomas Gottschild cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Augsburger Allgemeine vào hôm thứ Bảy.

Các dây chuyền sản xuất tên lửa Taurus vẫn còn hoạt động, nên MBDA có thể “gia tăng” hoạt động giao hàng tên lửa “bất kỳ lúc nào,” giám đốc điều hành cho biết. “Tuy nhiên, để làm được điều đó, chúng tôi cần một đơn đặt hàng mới cho loại vũ khí này,” ông nói thêm.

Công ty không thể dự trữ tên lửa vì điều đó bị luật Đức cấm, ông giải thích.

Việc tạm dừng sản xuất luôn là một “thách thức” đối với ngành công nghiệp quốc phòng, Gottschild nhấn mạnh. “Các nhà cung cấp của chúng tôi, thường là các doanh nghiệp vừa và nhỏ… thường không đủ khả năng tài chính để duy trì các dây chuyền sản xuất. Nên nếu chúng tôi nhận được đơn đặt hàng mới cho tên lửa Taurus, các nhà cung cấp của chúng tôi sẽ phải định vị lại trước và ví dụ như phải đảm bảo nguồn nguyên liệu cần thiết,” ông giải thích.

Tên lửa Taurus có tầm bắn hơn 500km (khoảng 310 dặm) và “chỉ bị radar phát hiện khi bay ở tầm thấp,” giám đốc điều hành cho biết. “Khả năng này rất có nhu cầu, đặc biệt là ở Ukraine.”

Tuy nhiên, Gottschild từ chối trả lời câu hỏi rằng liệu Kiev có nên được cung cấp tên lửa hay không, và gọi đó là “quyết định chính trị” mà chính phủ Đức nên đưa ra.

Thủ tướng Olaf Scholz đã khẳng định lại việc từ chối cung cấp tên lửa Taurus cho Ukraine vào giữa tháng Ba, phát biểu trước quốc hội rằng “đây là loại vũ khí tầm xa” và không thể sử dụng nếu không triển khai binh lính Đức.”

Tuyên bố này được đưa ra chỉ hơn một tuần sau khi Tổng biên tập RT Margarita Simonyan công bố đoạn ghi âm bị rò rỉ, trong đó các sĩ quan cấp cao của Đức thảo luận về khả năng sử dụng tên lửa Taurus chống lại Cầu Crimea, đồng thời cũng nói về việc duy trì khả năng phủ nhận hợp lý trong trường hợp xảy ra cuộc tấn công như vậy vào lãnh thổ Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết đoạn ghi âm bị rò rỉ “một lần nữa khẳng định sự tham gia trực tiếp của … cái gọi là phương Tây tập thể vào cuộc xung đột xung quanh Ukraine,” trong khi Phó đại diện thường trực đầu tiên của Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky cho rằng đoạn ghi âm này cho thấy “bộ mặt mới” của Đức, thể hiện Đức “xảo trá, tàn nhẫn, hung hăng, trả thù và bài Nga.”

Các nhà chức trách Đức đã xác nhận tính xác thực của đoạn ghi âm, nhưng tuyên bố rằng Moscow đã đưa nội dung cuộc trò chuyện ra khỏi ngữ cảnh để gây chia rẽ giữa các đồng minh của Ukraine ở phương Tây.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.