(SeaPRwire) –   Thất bại trong cuộc bầu cử chính quyền thành phố hôm Chủ Nhật sẽ là bước ngoặt đối với AKP, theo lời hứa của tổng thống

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử của Đảng Công lý và Phát triển (AKP) sau khi dự đoán đảng này để mất ghế trước phe đối lập trong cuộc bầu cử chính quyền thành phố hôm Chủ Nhật.

Các chức vụ hàng đầu tại các thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong số những cuộc bỏ phiếu tranh cử. Đối thủ chính của đảng cầm quyền, Đảng Cộng hòa Nhân dân (CHP) đã giữ lại cương vị thị trưởng ở Istanbul và Ankara – trung tâm kinh tế của đất nước và thủ đô của quốc gia này. Erdogan đã tìm cách giành lại các thành phố quan trọng mà đảng của ông đã nhượng lại năm năm trước.

CHP đã giành chiến thắng tại 36 trong số 81 tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm một số thành trì truyền thống của AKP, hãng thông tấn Anadolu cho biết, trích dẫn kết quả sơ bộ. Đảng này giành được 37% số phiếu trên toàn quốc, so với 36% của AKP. Đây là kết quả bầu cử mạnh nhất của lực lượng chính trị quốc gia thế tục trong hai thập kỷ. Kết quả này đã đảo ngược tình thế đối với Erdogan, người đã đánh bại liên minh sáu đảng đối lập do CHP lãnh đạo trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái.

“Chúng tôi không thể đạt được kết quả như mong muốn trong cuộc kiểm tra bầu cử địa phương,” Erdogan cho biết sau khi các dự đoán được đưa ra và gọi đây là “bước ngoặt” đối với AKP. “Chúng tôi sẽ sửa chữa sai lầm và khắc phục khuyết điểm của mình.”

“Bất kể kết quả thế nào, nền dân chủ của chúng ta, ý chí của quốc gia,” tổng thống nói thêm. “người chiến thắng trong cuộc bầu cử này trước hết là nền dân chủ của chúng ta, là ý chí của quốc gia.”

Lãnh đạo CHP Ozgur Ozel đã đưa ra thông điệp tương tự trong bài phát biểu chúc mừng của mình. Ông nói: “Không có ai là người thua cuộc trong chiến thắng này. Thành công của chúng tôi không phải là thất bại của bất kỳ ai.” Ông cũng lập luận rằng các cử tri đã “quyết định thay đổi bức tranh tồn tại 22 năm ở Thổ Nhĩ Kỳ và mở ra kỷ nguyên chính trị mới tại đất nước chúng ta,” để ám chỉ thời gian nắm quyền của Erdogan.

Các chuyên gia chính trị cho biết sự mất mát của AKP phần lớn là do những khó khăn về kinh tế mà Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua trong vài năm qua, đặc biệt là sau thảm họa động đất năm ngoái khiến hơn 53.000 người thiệt mạng. Một lực lượng chính trị mới có tên là New Welfare Party (YRP), có lập trường tôn giáo-bảo thủ giống với AKP, dường như đã thu hút những người ủng hộ không hài lòng với cách chính phủ xử lý nền kinh tế.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.