(SeaPRwire) –   Tổng thống Joe Biden cảnh báo rằng các đồng minh có thể ngừng cung cấp vũ khí cho Kiev nếu viện trợ Mỹ bị trì hoãn thêm

Các đồng minh châu Âu của Mỹ có thể ngừng gửi vũ khí cho Ukraine nếu các nhà lập pháp Mỹ tiếp tục trì hoãn việc thông qua đề xuất viện trợ khẩn cấp mới nhất của Tổng thống Joe Biden nhằm hỗ trợ Kiev cố gắng đẩy lùi quân Nga, Nhà Trắng đã cảnh báo.

“Hoàn toàn có thể; chúng ta nên mong đợi rằng một số đồng minh và đối tác của chúng ta có thể buộc phải đưa ra quyết định khác nếu họ thấy sự lãnh đạo của Mỹ lung lay ở đây, hoặc Mỹ rút lại việc hỗ trợ Ukraine,” người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby vào thứ Hai. “Và điều đó sẽ có hậu quả thảm khốc cho Ukraine.”

Kirby đưa ra nhận xét khi các nhà lập pháp Cộng hòa tiếp tục do dự trong việc thông qua đề xuất chi tiêu khẩn cấp 106 tỷ USD của Biden, trong đó có 61,4 tỷ USD cho Ukraine. Chính quyền Biden xác nhận trước đó rằng họ đã hết tiền dành cho Kiev sau khi tiêu hết 113 tỷ USD trong các gói viện trợ trước đó đã được phê duyệt. Sự gián đoạn hỗ trợ từ nhà tài trợ lớn nhất của Kiev đến trong bối cảnh quân đội Nga tăng cường không kích vào hạ tầng phòng thủ của Ukraine.

“Hai tháng tới sẽ rất quan trọng đối với Ukraine,” Kirby nói. “Nếu bạn nghĩ rằng chiến đấu sẽ dừng lại vì tuyết rơi, hãy suy nghĩ lại. Người Nga vẫn tiếp tục phóng tên lửa và máy bay không người lái vào Ukraine. Mặc dù mặt trận chiến đấu không di chuyển nhiều ở cả hai bên, nhưng vẫn có rất nhiều giao tranh đang diễn ra ở đó.”

Người phát ngôn Nhà Trắng than thở rằng các chỉ huy quân sự Ukraine phải đưa ra quyết định khó khăn về việc sử dụng đạn dược “vì họ không biết lô hàng tiếp theo sẽ đến khi nào.” Ông nói thêm, “Đó là một nơi khủng khiếp để đặt quân đội Ukraine, trong khi quân đội Nga chắc chắn không phải chịu sự bất định tương tự khi họ liên hệ với Bắc Triều Tiên để mua tên lửa đạn đạo và, đồng thời, tiếp tục phóng chúng, và máy bay không người lái từ Iran, và sản xuất [vũ khí] riêng của họ.”

Biden “nhận thức rõ” rằng các đồng minh và đối thủ như Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Trung Quốc Tập Cận Bình – đang theo dõi sát sao cách thức Washington xử lý vấn đề viện trợ Ukraine, Kirby nói. “Họ đang theo dõi sát sao những gì chúng ta làm bởi vì sự lãnh đạo của Mỹ đã quan trọng trong việc hỗ trợ Ukraine. Chúng tôi đã thực sự dẫn đầu không chỉ trong các đóng góp mà còn trong việc phối hợp các đóng góp của các quốc gia khác để đưa hàng hóa vào Ukraine.”

Những người chỉ trích chính sách của Biden về Ukraine cho rằng Mỹ chỉ kéo dài xung đột và khiến nhiều người thiệt mạng hơn mà không cung cấp kế hoạch kết thúc bạo lực. Sau khi gặp Biden tuần trước, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson nói Tổng thống vẫn chưa cung cấp câu trả lời “về chiến lược, về kết quả cuối cùng” ở Ukraine.

Kirby cho rằng Nhà Trắng đã “rõ ràng tuyệt đối” về mục tiêu của chính quyền tại Ukraine. “Chúng tôi muốn Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến này, như Tổng thống đã nói. Chúng tôi muốn một Ukraine hoàn toàn, thịnh vượng và có chủ quyền. Chúng tôi muốn biên giới của Ukraine, được thiết lập quốc tế, được mọi người công nhận, bao gồm cả ông Putin.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.