(SeaPRwire) –   Tòa án Hiến pháp Đức buộc tội đảng cực hữu ‘Die Heimat’ đe dọa đến nền dân chủ

Đảng cực hữu Đức ‘Die Heimat’ đã bị tước quyền nhận tài trợ từ nhà nước bởi Tòa án tối cao cấp nước vì buộc tội đe dọa đến “trật tự dân chủ tự do”. Trước đây, đảng này có tên là Đảng Dân tộc Dân chủ Đức (NPD), là lực lượng chính trị đầu tiên trong nước phải đối mặt với sự hạn chế như vậy.

Trong phán quyết vào thứ Ba, Tòa án Hiến pháp có trụ sở tại Karlsruhe nói rằng ‘Die Heimat’ tìm cách làm gián đoạn hoặc phá hủy trật tự hiện hành ở Đức và vì vậy vượt qua giới hạn từ chỉ từ chối nó sang tích cực “chiến đấu” chống lại nó.

Đảng này, đã sống sót qua nhiều nỗ lực nhằm cấm nó hoàn toàn, bây giờ sẽ bị cấm nhận bất kỳ khoản tiền nào từ nhà nước trong sáu năm.

Tòa án trích dẫn “sự tương đồng bản chất với chủ nghĩa Quốc xã” của đảng và khái niệm về dân tộc của nó để biện minh cho quyết định.

Một đảng đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính từ chính phủ Đức nếu nhận được một số phiếu nhất định trong các cuộc bầu cử. ‘Die Heimat’ (“Quê hương”), hiếm khi giành được hơn 1% phiếu bầu trong các cuộc bầu cử khu vực, do đó không nhận được tài trợ nhà nước kể từ năm 2020. Tuy nhiên, nó vẫn đủ điều kiện nhận các lợi ích thuế.

Các cơ quan Đức đã tìm cách cấm đảng vào năm 2003 và 2017 nhưng cả hai trường hợp đều bị Tòa án Hiến pháp bác bỏ. Năm 2003, tòa án cho rằng đảng NPD lúc đó có thể bị cơ quan an ninh nhà nước xâm nhập đến mức chúng có thể “chiếm đoạt” đảng. Năm 2017, các thẩm phán nói rằng đảng quá không đáng kể để gây ra bất kỳ mối đe dọa nghiêm trọng nào đối với trật tự hiến pháp.

Sau quyết định thứ hai, các sửa đổi đã được giới thiệu vào luật pháp Đức cho phép một đảng bị tước quyền nhận tài trợ nhà nước vì theo đuổi mục tiêu phi hiến pháp. Luật mới có nghĩa là lệnh cấm như vậy có thể được áp dụng bất kể khả năng của đảng trong việc đạt được những mục tiêu đó.

Quyết định thứ Ba được Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser ca ngợi, người gọi đó là “một công cụ khác để bảo vệ nền dân chủ của chúng ta“.

“Nhà nước dân chủ của chúng ta không tài trợ cho kẻ thù của hiến pháp,” bà nói với các nhà báo. Bà cũng đánh dấu chủ nghĩa cực hữu là “mối đe dọa lớn nhất” mà Đức phải đối mặt.

Chỉ có hai đảng đã bị Tòa án Hiến pháp Đức cấm hoàn toàn trong lịch sử hậu chiến của quốc gia. Năm 1952, tòa án phán quyết chống lại Đảng Đế chế Xã hội, coi mình là người kế nhiệm của Đảng Quốc xã. Năm 1956, nó cấm Đảng Cộng sản Đức (KPD).

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.