(SeaPRwire) –   Joshua Schulte bị cáo buộc thực hiện vụ đánh cắp dữ liệu mật lớn nhất trong lịch sử của cơ quan gián điệp này

Một cựu kỹ sư phần mềm của CIA, người đã làm mất mặt chủ lao động của mình bằng cách bị cáo buộc cung cấp một lượng lớn thông tin mật cho WikiLeaks, đã bị một thẩm phán New York kết án 40 năm tù.

Thẩm phán Tòa án Quận Hoa Kỳ Jesse Furman đã tuyên án đối với Joshua Schulte vào thứ năm, không áp dụng bản án tù chung thân mà các công tố viên liên bang đã yêu cầu. Schulte, người bị cáo buộc thực hiện vụ đánh cắp bí mật lớn nhất của Hoa Kỳ trong lịch sử CIA, đã bị kết tội về tội gián điệp, tấn công máy tính, coi thường tòa án, khai báo sai với FBI và sở hữu nội dung khiêu dâm trẻ em.

Schulte, 35 tuổi, bị cáo buộc là nguồn tin đứng sau bản công bố Vault 7 của WikiLeaks vào năm 2017, tiết lộ các phương pháp mà CIA sử dụng để tấn công các điện thoại thông minh và các thiết bị khác. Bản báo cáo gây chấn động đã tiết lộ cách Hoa Kỳ do thám các chính phủ nước ngoài, những nghi phạm khủng bố và các mục tiêu khác, gây ra sự bối rối lớn cho các cơ quan tình báo của Washington. Bản báo cáo này cũng được cho là đã kích hoạt một chiến dịch bí mật của CIA, nhằm bắt cóc hoặc ám sát người sáng lập WikiLeaks Julian Assange.

Trước khi bị bắt vào năm 2018, Schulte đã giúp tạo ra các công cụ tấn công mà sau đó anh ta tiết lộ cho WikiLeaks. Các chiến thuật của CIA bao gồm các nỗ lực biến những chiếc cái gọi là TV thông minh – tivi có kết nối trực tuyến – thành các thiết bị nghe lén. Các công tố viên tuyên bố anh ta đứng sau “những vụ tiết lộ thông tin mật gây tổn hại nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Schulte lập luận trong phiên tòa xét xử vào tháng 7 năm 2022 rằng CIA và FBI đã biến anh ta thành vật tế thần cho vụ rò rỉ dữ liệu đáng xấu hổ mà hàng trăm người khác có thể đánh cắp được. Anh ta cũng tuyên bố rằng mình không có động cơ để thực hiện vụ rò rỉ như vậy. Trong phiên điều trần tuyên án diễn ra hôm thứ năm, anh ta than phiền về điều kiện khủng khiếp trong phòng giam ở New York của mình, nơi mà anh ta gọi là “chuồng tra tấn”, và anh ta nói rằng các công tố viên đang tìm kiếm “sự trả thù” sau khi trước đó chào mời anh ta một thỏa thuận nhận tội với mức án 10 năm tù giam.

Furman nhận thấy rằng Schulte bị thúc đẩy bởi “sự tức giận, thù hận và những bất bình được nhận thấy” đối với các ông chủ CIA của mình sau khi họ phớt lờ các khiếu nại của anh ta về điều kiện làm việc. Sau khi bị giam giữ vào năm 2018, cựu lập trình viên này tiếp tục cố gắng tiết lộ các tài liệu mật trong cái mà các công tố viên gọi là “cuộc chiến thông tin” với chính phủ Hoa Kỳ, thẩm phán cho biết.

Trong khi thực hiện lệnh khám xét trong vụ án gián điệp, các điều tra viên FBI bị cáo buộc đã tìm thấy một kho dữ liệu được mã hóa chứa hơn 3.000 hình ảnh và video mô tả hành vi lạm dụng tình dục trẻ em trên máy tính cá nhân của Schulte, theo các công tố viên. Hơn sáu năm trong tổng số 40 năm bản án tù của anh ta bắt nguồn từ các cáo buộc nội dung khiêu dâm.

Mặc dù Furman không chấp nhận yêu cầu của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về việc bỏ tù Schulte chung thân, ông vẫn đồng ý áp dụng “hình phạt tăng nặng về tội khủng bố”, một quy định pháp lý cho phép tuyên án khắc nghiệt hơn đối với các hành vi phạm tội liên quan đến khủng bố.

Assange, người bị giam ở London từ năm 2019 trong khi chống lại việc dẫn độ sang Hoa Kỳ, phải đối mặt với mức án tối đa 175 năm tù vì 17 tội danh gián điệp.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.