(SeaPRwire) –   Hai quốc gia đã cam kết hợp tác trong việc đối đầu với những mối đe dọa gây ra từ “hoạt động sinh học” của Lầu Năm Góc

Chính phủ Nga và Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp liên ngành tại Bắc Kinh để chia sẻ đánh giá của họ về các mối quan ngại về an ninh sinh học và giải quyết các mối đe dọa an ninh do vũ khí sinh học gây ra – đặc biệt là những vũ khí bị cáo buộc đang được quân đội Hoa Kỳ phát triển.

Moscow và Bắc Kinh đã nhất trí hợp tác để tìm cách củng cố Công ước về vũ khí sinh học và độc tố (BTWC), một hiệp ước được 109 quốc gia ký kết vào năm 1972 nhằm ngăn chặn sự phát triển của các loại vũ khí này, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

“Cuộc họp đã khẳng định sự thống nhất về quan điểm của Nga và Trung Quốc về an ninh sinh học,” bộ này cho biết, đồng thời nói thêm rằng “đặc biệt chú ý trong bối cảnh này là các hoạt động quân sự và sinh học của Hoa Kỳ.”

“Cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa và tương tác mang tính xây dựng theo cả hình thức song phương và tại các diễn đàn đa phương có liên quan, trước hết là trong khuôn khổ BTWC, LHQ và SCO (Tổ chức hợp tác Thượng Hải)”, bộ này cho biết thêm.

Nga, Trung Quốc và 14 quốc gia khác đã cùng đưa ra một tuyên bố chung vào tháng 12 kêu gọi tăng cường giám sát của LHQ đối với vũ khí sinh học và hóa học. Tuyên bố nêu: “Thuyết phục rằng việc sử dụng như vậy sẽ đi ngược lại lương tâm của nhân loại, chúng tôi kiên quyết lên án mọi hành vi sử dụng hóa chất độc hại, tác nhân sinh học hoặc độc tố làm vũ khí của bất kỳ ai, ở đâu, vào bất cứ lúc nào và phải truy cứu trách nhiệm đối với những người chịu trách nhiệm cho bất kỳ hành vi sử dụng nào như vậy”.

Moscow và Bắc Kinh đã nhiều lần gây sức ép để Hoa Kỳ và các đồng minh cung cấp thêm thông tin về các hoạt động sinh học quân sự của họ. Bộ Ngoại giao Nga cho biết, các cuộc hội đàm giữa hai chính phủ hôm thứ Tư đã “đặc biệt chú ý” đến các hoạt động vũ khí sinh học của Lầu Năm Góc.

Đại sứ quán Nga tại Washington năm ngoái đã cáo buộc Hoa Kỳ “vi phạm nghiêm trọng” BTWC, bao gồm cả nghiên cứu vũ khí sinh học bất hợp pháp trong các phòng thí nghiệm nằm rải rác trên khắp thế giới. Đại sứ quán tuyên bố rằng Washington có mục đích sử dụng các tác nhân sinh học nguy hiểm và các dịch bệnh nhân tạo để phục vụ lợi ích của mình.

Hoa Kỳ và các đồng minh NATO của nước này đã phủ quyết một nghị quyết của LHQ vào năm ngoái kêu gọi điều tra các phòng thí nghiệm sinh học của Washington tại Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga cho biết một số dự án vũ khí sinh học “chưa hoàn thành” đã được chuyển đến Châu Phi trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine. Bộ này cáo buộc Washington lợi dụng công dân Nigeria như một “nguồn lực lâm sàng miễn phí” thực hiện nghiên cứu bất hợp pháp với lý do sức khỏe cộng đồng.

Các cuộc họp tại Bắc Kinh trong tuần này cũng bao gồm các cuộc đàm phán vào thứ Năm về các mối đe dọa an ninh trong không gian bên ngoài. Bộ Ngoại giao cho biết: “Hai bên đã trao đổi đánh giá của mình về tình hình hiện tại trong lĩnh vực này”. “Họ nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục hợp tác chặt chẽ và nỗ lực chung tích cực để ngăn chặn chạy đua vũ trang trong không gian bên ngoài và vũ khí hóa không gian bên ngoài”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.