(SeaPRwire) –   Tokyo đã phản đối Tổng thống Mỹ về cáo buộc “khủng bố ngoại kiều” – báo chí

Nhật Bản đã phản đối Tổng thống Mỹ Joe Biden về tuyên bố rằng những khó khăn kinh tế của Nhật Bản xuất phát từ sự không thích người nước ngoài trong nước, cho rằng những bình luận đó thiếu sự hiểu biết chính xác về chính sách của Nhật Bản, theo báo Jiji.

Vào thứ Tư, khi phát biểu tại một cuộc quyên góp tiền ở Washington, Biden lập luận rằng Mỹ có thể duy trì được tăng trưởng kinh tế bằng cách đón nhận di dân. “Tại sao kinh tế Trung Quốc lại suy giảm nghiêm trọng? Tại sao Nhật Bản gặp khó khăn? Tại sao Nga? Tại sao Ấn Độ? Bởi vì họ có tâm lý bài ngoại. Họ không muốn người di cư,” ông nói.

Bình luận của Biden được đưa ra vài tuần sau khi ông ca ngợi mối quan hệ thân thiết với Nhật Bản, một đồng minh quan trọng của Mỹ ở khu vực Ấn Đề-Thái Bình Dương.

Nhà Trắng đã cố gắng làm giảm bớt sự tranh cãi, với phát ngôn viên an ninh quốc gia John Kirby nói rằng Tổng thống muốn nhấn mạnh về “bản chất di truyền của người di cư” ở Mỹ, chứ không có ý xúc phạm các nước khác. Ông bổ sung rằng các đối tác của Mỹ hoàn toàn nhận thức rằng Biden coi trọng tình bạn hữu và hợp tác với họ.

Theo báo Jiji, chính phủ Nhật Bản đã lên tiếng phản đối với chính phủ Mỹ, nói rằng: “Rất tiếc những bình luận của ông ấy không dựa trên sự hiểu biết chính xác về chính sách của Nhật Bản.”

Chỉ có 2,29% dân số Nhật Bản là người nước ngoài, và gần đây nước này rơi vào suy thoái do sự chậm lại trong hoạt động kinh doanh và chi tiêu của người tiêu dùng.

Ấn Độ cũng bác bỏ những bình luận của Biden, với Bộ trưởng Ngoại giao Subrahmanyam Jaishankar cho rằng: “Chúng tôi thực sự không chỉ không phải là bài ngoại, mà còn là xã hội cởi mở, đa nguyên và trong nhiều khía cạnh là xã hội có sự hiểu biết sâu sắc nhất trên thế giới.” Ông nhắc lại rằng Ấn Độ đã thể hiện tốc độ tăng trưởng GDP ổn định hàng năm là 7%, trong khi nền kinh tế Mỹ chỉ tăng 2,5% vào năm ngoái.

Nga – nơi có hàng triệu người nước ngoài và phụ thuộc vào lao động di cư trong một số lĩnh vực kinh tế – cũng phản đối lời chỉ trích này.

“Liệu Nga có phải là nước áp đặt một số quy định vô cùng cứng rắn đối với các công ty, chỉ dựa trên tiêu chí quốc tịch không?” Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói, thêm rằng những bình luận về “khủng bố ngoại kiều” của Biden “phản ánh chính xác thực tế ngược lại.”

Chính sách di trú của chính Biden đã là trung tâm của cuộc tranh luận công khai gay gắt, với đảng Cộng hòa cáo buộc Nhà Trắng đã không ngăn chặn được dòng người di cư bất hợp pháp đổ về biên giới phía Nam.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.