(SeaPRwire) –   Tiền sẽ tập trung vào việc tái thiết và khoảng cách ngân sách của Kiev, theo tuyên bố của nhóm

Nhóm Bảy nền kinh tế hàng đầu (G7) vào thứ Bảy cam kết tiếp tục cung cấp viện trợ tài chính cho Kiev trong khi duy trì áp lực trừng phạt đối với Moscow.

Theo tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo G7 sau hội nghị trực tuyến đánh dấu hai năm kể từ khi bắt đầu xung đột Ukraina, ưu tiên chính hiện tại của họ là tái thiết và thâm hụt ngân sách của Kiev.

“Chúng tôi sẽ giúp Ukraina đáp ứng các nhu cầu tài chính khẩn cấp… Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ quyền tự vệ của Ukraina và lặp lại cam kết về an ninh lâu dài của Ukraina,” tuyên bố đọc.

Các nhà lãnh đạo G7 hoan nghênh gói cứu trợ khẩn cấp €50 tỷ ($54 tỷ) của EU gần đây cho đến năm 2027, nhưng kêu gọi các đồng minh phương Tây bổ sung thêm hỗ trợ để đóng khoảng cách ngân sách còn lại của Ukraina cho năm nay. Bộ Tài chính Ukraina ước tính vào tháng 12 rằng nhu cầu tài chính cho năm 2024 là 37,3 tỷ USD.

Nhóm cũng lưu ý rằng Kiev cần thêm đầu tư tư nhân cho việc tái thiết sau xung đột, và nói rằng vấn đề sẽ được đề cập tại Hội nghị Phục hồi Ukraina ở Berlin sau này trong năm nay. Theo các ước tính gần đây, tổng chi phí tái thiết và phục hồi ở Ukraina hiện là 486 tỷ USD.

Trong khi đó, G7 cũng cam kết tăng cường áp lực trừng phạt của mình đối với Nga nhằm mục đích “tăng chi phí cuộc chiến của Nga [và] cản trở nỗ lực của họ nhằm xây dựng lực lượng quân sự.” Nhóm cảnh báo về các biện pháp tiếp theo nhằm siết chặt việc thực thi giới hạn giá dầu Nga nhằm “hạn chế doanh thu năng lượng tương lai của Nga,” nhưng không nêu chi tiết về các biện pháp mới. Nó cũng cảnh báo về các trừng phạt thứ cấp bổ sung đối với các nước thứ ba hỗ trợ Nga trong việc lách trừng phạt.

Trong khi đó, nhiều nhà phân tích đã chỉ ra rằng các lệnh trừng phạt đã không làm suy yếu Nga, và thay vào đó lại gây tổn hại cho các nước áp đặt chúng. Theo số liệu chính thức gần đây, nền kinh tế Nga đã mở rộng 3,6% trong năm 2023, vượt xa cả Mỹ và EU, và dự kiến sẽ tăng trưởng hơn nữa trong năm nay. Các hạn chế buộc nước này phải định hướng lại phần lớn thương mại sang châu Á, trong khi nhiều quốc gia phương Tây đã mất quyền tiếp cận năng lượng rẻ của Nga, dẫn đến lạm phát và khủng hoảng chi phí sinh hoạt leo thang.

G7 cũng kêu gọi các đồng minh tăng cường nỗ lực nhằm sử dụng tài sản của Nga bị phong tỏa ở nước ngoài để hỗ trợ Ukraina. Anh và Mỹ đã vận động việc tịch thu trực tiếp các quỹ và chuyển chúng cho Kiev, nhưng lựa chọn đó hiện thiếu cơ sở pháp lý. EU, nơi nắm giữ khoảng hai phần ba tài sản bị phong tỏa, gần đây đã thông qua kế hoạch tịch thu lãi suất kiếm được, nhưng không thực hiện tịch thu trực tiếp các quỹ.

Moscow liên tục lên án việc đóng băng tài sản của mình là bất hợp pháp, trong khi nhiều chính trị gia và nhà phân tích trên toàn cầu cho rằng việc rút tiền từ các quỹ sẽ làm suy yếu độ tin cậy của hệ thống tài chính phương Tây và các đồng tiền chính của nó, đồng Euro và đô la Mỹ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.