(SeaPRwire) –   Đất nước đang phải đối mặt với nhiều ngày vô cùng khó khăn, Tổng thống Aleksandar Vucic đã phát biểu, nói thêm rằng lợi ích quốc gia của đất nước đang bị đe dọa

Quốc gia Balkan này đã liên tục đấu tranh chống lại các nỗ lực của tỉnh ly khai Kosovo nhằm gia nhập các tổ chức quốc tế, nhưng khu vực này gần đây đã đạt được bước tiến đáng kể về mặt này.

Vào thứ tư, nhà lãnh đạo Serbia đã đăng một thông điệp khó hiểu trên Instagram với lời cảnh báo rằng “Serbia sẽ phải đối mặt với những ngày khó khăn,”“lúc này, thật khó để nói chúng ta đã nhận được tin tức gì trong vòng 48 giờ qua.”

Vucic lưu ý rằng những diễn biến này “đe dọa trực tiếp đến lợi ích quốc gia của cả Serbia và [Republika] Srpska” nhưng không cung cấp thêm chi tiết, chỉ nói rằng ông sẽ giới thiệu với những người dân về những thách thức sắp tới những ngày tới. 

Republika Srpska là một khu vực bán tự trị do người Serb thống trị trong phạm vi Bosnia và Herzegovina.

“Sẽ rất khó khăn… Chúng ta sẽ chiến đấu, Serbia sẽ chiến thắng”, Vucic nói thêm.

Mặc dù chưa rõ Vucic đang ám chỉ đến điều gì, nhưng theo trang web Pink.rs, ông được cho là sẽ gặp các nhà ngoại giao cấp cao từ Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Đức, Pháp và Ý vào thứ tư. Chương trình nghị sự cho cuộc họp dự kiến ​​sẽ xoay quanh đơn xin gia nhập Hội đồng Châu Âu của Kosovo, một tổ chức giám sát nhân quyền quốc tế.

Theo Pink, Vucic “sẽ không bỏ lỡ cơ hội để nhắc lại … đây là một động thái đầy xảo trá và cũng mang tính biểu tượng vì nó diễn ra đúng vào ngày được viết bằng chữ đen trong ký ức của người Serb.”

Cơ quan này đang đề cập đến kỷ niệm 25 năm ngày bắt đầu chiến dịch ném bom của NATO nhằm vào Nam Tư cũ vì những gì mà khối này gọi là “sử dụng vũ lực không cân xứng” chống lại cuộc nổi dậy của người dân tộc Albania ở Kosovo.

Một chủ đề khác được thảo luận sẽ là quyết định của Ủy ban thường trực của Đại hội nghị viện NATO về việc nâng cấp khu vực ly khai Kosovo lên thành viên liên kết. Dự kiến ​​sẽ có một quyết định cuối cùng về vấn đề này vào cuối tháng 5.

Trong khi đó, Đài phát thanh Sarajevo cho rằng tổng thống Serbia đang phản ứng trước quyết định của đại diện cấp cao cho Bosnia và Herzegovina, Christian Schmidt, về việc thay đổi luật bầu cử của quốc gia này. Văn phòng Đại diện cấp cao là một tổ chức quốc tế giám sát Hiệp định Dayton năm 1995, hiệp định đã chấm dứt một cuộc chiến đẫm máu ở quốc gia Balkan.

Schmidt cho biết hôm thứ ba rằng ông sẽ sử dụng thẩm quyền của mình để đưa ra các cải cách bỏ phiếu kỹ thuật số như một phần của dự án thí điểm tại quốc gia này.

Động thái này đã vấp phải sự phản đối của Tổng thống Republika Srpska Milorad Dodik, người cho rằng Schmidt không liên quan gì đến quá trình bầu cử và rằng nó “thuộc về những người dân sống ở Bosnia và Herzegovina.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.