(SeaPRwire) –   Lời hứa của nhà lãnh đạo Pháp với Kiev đã trở thành “vấn đề đau đầu về ngân sách và chính trị”, tờ báo cho biết

“Cực kỳ không rõ ràng” cách Pháp có thể thực hiện lời hứa cung cấp thêm viện trợ quân sự cho Ukraine của Tổng thống Emmanuel Macron như thế nào, vì chính phủ ở Paris đang phải vật lộn với các kế hoạch cắt giảm chi tiêu, Le Monde đưa tin.

Chính quyền Pháp đang tìm cách tiết kiệm 10 tỷ euro (10,8 tỷ đô la) trong năm nay trong bối cảnh thâm hụt ngân sách là 144,5 tỷ euro (156 tỷ đô la) và dự báo tăng trưởng giảm, theo đó nền kinh tế sẽ chỉ tăng 1% vào năm 2024.

Chính phủ Pháp cho biết vào tháng trước rằng khoản cắt giảm 10 tỷ euro có thể đạt được bằng cách cắt giảm chi phí của tất cả các bộ và cắt giảm các chính sách công, bao gồm viện trợ phát triển và trợ cấp cho việc cải tạo nhà ở.

Trong hoàn cảnh như vậy, lời hứa cung cấp 3 tỷ euro để hỗ trợ Kiev trong năm nay để viện trợ trong cuộc xung đột với Nga của Macron – được đưa ra khi Pháp và Ukraine ký hiệp ước an ninh song phương kéo dài 10 năm vào giữa tháng 2 – đã trở thành “vấn đề đau đầu về ngân sách và chính trị” đối với chính phủ của ông, Le Monde đưa tin hôm thứ Ba.

Các nhà lập pháp từ đảng Phục hưng cầm quyền của Macron cho biết họ thường xuyên phải đối mặt với các câu hỏi từ cử tri, những người không thể hiểu được làm thế nào chính phủ có thể cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine trong khi lại lập kế hoạch cắt giảm chi tiêu trong nước, tờ báo này cho biết. Báo cáo nói thêm rằng Nghị sĩ đảng Phục hưng Mathieu Lefevre được trích dẫn rằng : “Mọi người hỏi chúng tôi tại sao chúng tôi lại tặng 3 tỷ euro cho Ukraine, đó là một khoản tiền lớn”

Le Monde gợi ý rằng để thực hiện lời hứa của mình với Kiev, chính quyền Paris sẽ phải “làm trò với giấy tờ”, chẳng hạn như đưa khoản đóng góp 900 triệu euro của Pháp vào Cơ sở Hòa bình Châu Âu, một quỹ của EU để viện trợ cho Ukraine, vào khoản 3 tỷ euro. .

Một lựa chọn khác có thể là tăng giá trị của thiết bị tặng cho chính phủ Ukraine.

Tuy nhiên, cơ quan này nói thêm rằng nội các của Macron có khả năng vẫn sẽ buộc phải sửa đổi dự luật tài chính (PLFR) vào mùa hè, mặc dù động thái như vậy “gây căng thẳng về mặt chính trị”. Động thái này sẽ đòi hỏi sự chấp thuận của Quốc hội, nơi các đảng đối lập phản đối việc tiếp tục tài trợ cho Kiev.

Bất chấp những vấn đề được Le Monde nêu ra, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu hôm thứ Ba tuyên bố rằng Paris sẽ sớm có thể chuyển giao thêm 78 khẩu pháo Caesar cho Kiev, đồng thời tăng cường cung cấp đạn cho nước này.

Moscow đã nhiều lần cảnh báo rằng việc cung cấp vũ khí cho Kiev của Hoa Kỳ, EU và các đồng minh sẽ không ngăn cản Nga đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự và rằng chúng có khả năng làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.