(SeaPRwire) –   Hai công dân Tajikistan sinh sống tại Ukraine bị cáo buộc âm mưu tấn công nhà thờ Vienna, hãng tin Heute của Áo đưa tin

Ukraine có thể đã trở thành lối đi thuận tiện cho những kẻ cực đoan bạo lực muốn vào EU trong im lặng, hãng tin Heute của Áo đưa tin hôm Chủ Nhật, trích dẫn lời các quan chức an ninh. Một “số lượng lớn” những kẻ tình nghi khủng bố đã đến khối này qua lãnh thổ Ukraine, hãng tin cho biết.

Hãng tin đưa ra ví dụ về hai công dân Tajikistan và một người Chechnya bị bắt tại Áo và Đức vào tháng 12 năm ngoái với cáo buộc âm mưu tấn công Nhà thờ lớn St Stephen mang tính biểu tượng ở Vienna. Theo Heute, những kẻ tình nghi bị cáo buộc có mục đích tấn công nhà thờ vào đêm giao thừa, sử dụng súng trường tấn công Kalashnikov và chất nổ.

Những kẻ tình nghi đó có thể là một phần của một mạng lưới khủng bố rộng lớn hơn có liên quan đến một nhánh của Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS/ISIL) được gọi là Nhà nước Hồi giáo tỉnh Khorasan (ISIS-K hoặc ISPK), tờ báo đưa tin vào tháng 12, trích dẫn lời các quan chức thực thi pháp luật.

Theo các báo cáo của phương Tây, nhóm khủng bố tương tự đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào địa điểm tổ chức hòa nhạc Crocus City Hall bên ngoài Moscow hôm thứ Sáu tuần trước. Vụ tấn công lớn này đã cướp đi sinh mạng của hơn 130 người và làm hơn 180 người khác bị thương.

Các công tố viên Áo cho biết vào tháng 12 rằng những nghi phạm âm mưu Vienna đã “cực đoan hóa cao độ”, có chung niềm tin “Thánh chiến” và bị cáo buộc là một phần của một mạng lưới đang lên kế hoạch tấn công tại Cologne và Madrid vào cuối năm 2023.

“dấu hiệu” cho thấy những kẻ khủng bố tình nghi đã “chảy vào châu Âu trong âm thầm” từ Ukraine, hãng tin cho biết. Khi lưu ý rằng không có xác nhận chính thức nào về thông tin này, hãng tin cho biết “có thể” thủ phạm của vụ tấn công ở Moscow hôm thứ Sáu “có liên hệ với những người cùng chí hướng đang ở trên lãnh thổ Ukraine.”

Cặp đôi trẻ người Tajikistan đã lên kế hoạch tấn công Vienna được cho là đã sinh sống tại Ukraine cho đến khi cuộc xung đột vũ trang nổ ra giữa Moscow và Kiev vào tháng 2 năm 2022. Hai người này tự nhận là những nhà hoạt động “ủng hộ dân chủ” vận động cho “pháp quyền” tại quê nhà Tajikistan, tờ Heute đưa tin. Tuy nhiên, các cơ quan an ninh Đức đã chặn tin nhắn của họ trên Facebook, nơi những kẻ tình nghi thảo luận về kế hoạch tấn công và tuyên thệ trung thành với ISPK.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết vụ tấn công vào Crocus City Hall được thực hiện bởi “những người Hồi giáo cực đoan“. Ông cho biết, vẫn chưa rõ ai “ra lệnh” tiến hành cuộc tấn công và chỉ ra Ukraine là thủ phạm có thể.

Trước đó, cơ quan an ninh trong nước Nga (FSB) cho biết bốn nghi phạm tấn công đã tìm cách đến biên giới Ukraine sau vụ thảm sát và cho biết họ có một “liên lạc” ở đó có thể giúp họ vượt biên sang Ukraine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.