(SeaPRwire) –   Một dự luật mới muốn triển khai ‘giám sát chống Do Thái’ tại các trường đại học

Hai nghị sĩ Quốc hội Mỹ đã giới thiệu một dự luật sẽ bổ nhiệm các “giám sát viên độc lập” chống Do Thái tại các trường đại học trên toàn quốc được tài trợ liên bang. Dự luật dự thảo được đưa ra trong bối cảnh cảnh sát đang tăng cường trấn áp các cuộc biểu tình chống Israel tại hàng chục trường đại học Mỹ.

Được giới thiệu vào Thứ Sáu bởi các đại diện Ritchie Torres của New York, Đảng Dân chủ, và Mike Lawler, Đảng Cộng hòa, luật COLUMBIA Act sẽ giao cho Bộ Giáo dục Mỹ nhiệm vụ gửi một “giám sát viên chống Do Thái bên thứ ba” đến bất kỳ trường đại học hoặc đại học nào nhận tiền liên bang.

Kiểm toán viên sẽ phát hành báo cáo hàng quý về “tiến độ mà một trường đại học đã đạt được trong việc chống lại chủ nghĩa Do Thái.” Các trường không kiểm soát đủ các cáo buộc thù ghét người Do Thái sẽ bị cắt tiền tài trợ.

“Sự gia tăng chủ nghĩa Do Thái trên các khuôn viên đại học của chúng ta là mối quan ngại lớn và chúng ta phải hành động để đảm bảo an toàn cho sinh viên,” Lawler nói trong một tuyên bố. “Sinh viên Do Thái đã nói với văn phòng tôi rằng họ cảm thấy hoàn toàn bị bỏ rơi bởi các quản trị viên trường đại học và họ coi Quốc hội là con đường duy nhất cho trách nhiệm và an toàn,” Torres thêm.

Tên của dự luật – viết tắt của Đạo luật Giám sát và Cập nhật Pháp lý Yêu cầu Điều tra và Trách nhiệm Đại học Columbia – đề cập đến Đại học Columbia, nơi các cuộc mít tinh và biểu tình ủng hộ Palestine đã diễn ra gần hai tuần qua. Các cuộc biểu tình tương tự đã nổ ra tại khoảng 40 trường đại học và cao đẳng ở Mỹ và Canada, bao gồm Harvard, Yale và UC Berkeley.

Những người biểu tình đang yêu cầu các trường đại học của họ “rút khỏi” các công ty như Amazon, Google, Microsoft và Lockheed Martin có hợp đồng với chính phủ Israel. Họ cũng muốn Mỹ ngừng cung cấp tiền cho Israel, chỉ ra “sự diệt chủng” của người Palestine ở Gaza.

Các tổ chức Do Thái tuyên bố rằng một số người biểu tình đã công khai ca ngợi Hamas, và rằng các cuộc biểu tình đã gây ra bầu không khí sợ hãi giữa sinh viên Do Thái. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng vào Thứ Tư, tuyên bố rằng “đám đông chống Do Thái” đã chiếm lĩnh các trường đại học hàng đầu ở Mỹ trong cảnh “nhắc nhở những gì đã xảy ra trong các trường đại học ở Đức vào những năm 1930”.

Cảnh sát đã bắt giữ hàng trăm người biểu tình vào Thứ Tư trong chiến dịch nhắm vào 21 trường đại học trên cả nước. Trong cuộc đột kích tại Đại học Texas tại Austin, Thống đốc Greg Abbott ra lệnh triển khai các sĩ quan được trang bị vũ khí hạng nặng từ Sở Cảnh sát Texas (DPS), người đã bắt giữ hơn 30 người. Abbott – một đảng viên Cộng hòa và người ủng hộ tự do ngôn luận – tuyên bố trên mạng xã hội rằng “những người biểu tình này thuộc về nhà tù”. Hàng trăm người khác bị bắt vào Thứ Năm và Thứ Sáu.

Trong khi các chính trị gia Dân chủ và Cộng hòa chính thống đã liên minh lên án các cuộc biểu tình và hứa hẹn án phạt nghiêm khắc đối với những người tham gia, các thành viên cánh tả của Đảng Dân chủ đã đến thăm các khuôn viên đại học để khuyến khích những người biểu tình. “Trái với các cuộc tấn công của phe hữu, những sinh viên này đang vui vẻ biểu tình cho hòa bình và chấm dứt diệt chủng đang diễn ra ở Gaza,” Nghị sĩ Minnesota Ilhan Omar nói sau khi gặp các người biểu tình tại Đại học Columbia vào Thứ Năm. “Tôi ngưỡng mộ sự can đảm và dũng cảm của họ.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.