(SeaPRwire) –   Cơ quan chức năng trường đại học tuyên bố rằng cuộc biểu tình được tổ chức bởi “những kẻ kích động chuyên nghiệp”

Cảnh sát chống bạo động đã bắt giữ hơn 100 người biểu tình tại Đại học Northeastern ở Boston, trong bối cảnh cuộc đàn áp rộng khắp trên toàn quốc nhằm vào các hoạt động chống Israel. Cơ quan chức năng trường đại học tuyên bố rằng những người biểu tình đã kêu gọi giết người Do Thái.

Những người biểu tình đã dựng lều tại khuôn viên trường Đại học Northeastern sớm trong tuần này, noi theo sinh viên tại Đại học Columbia ở thành phố New York và khoảng 40 cơ sở giáo dục khác tại Mỹ và Canada.

Cảnh sát thành phố Boston, Cảnh sát bang Massachusetts, Sở cảnh sát hạt Suffolk và lực lượng cảnh sát riêng của trường đại học đã bao vây khu trại lều ngay sau bình minh thứ Bảy, trước khi ập vào và trói tay khoảng 100 người biểu tình bằng dây thắt buộc, theo báo cáo của đài truyền hình WBZ.

Cảnh sát bang Massachusetts cho biết 102 người từ chối giải tán sẽ bị buộc tội xâm phạm sở hữu và hành vi gây rối, và sẽ bị truy tố. Đại học Northeastern cho biết bất cứ ai xuất trình thẻ sinh viên sẽ được thả và chỉ phải đối mặt với hậu quả kỷ luật chứ không phải pháp lý.

“Những gì bắt đầu như một cuộc biểu tình của sinh viên hai ngày trước, đã bị lợi dụng bởi những kẻ tổ chức chuyên nghiệp không liên quan gì đến Đại học Northeastern,” trường đại học tuyên bố. “Đêm qua, việc sử dụng những lời lẽ thù ghét Do Thái dữ dội, bao gồm ‘Giết người Do Thái’, đã vượt quá giới hạn. Chúng tôi không thể dung thứ cho loại hình thù ghét này trên khuôn viên trường của mình.”

Chi nhánh Massachusetts của Tổ chức Dân chủ Xã hội (DSA), tuy nhiên, cho rằng những lời kêu gọi chống Do Thái không phát ra từ những người biểu tình, mà do “những người ủng hộ Israel đối lập” cố tình nhằm mục đích làm mất uy tín phía ủng hộ Palestine. Video do chi nhánh DSA chia sẻ vào thứ Bảy dường như cho thấy những người biểu tình đã lên án người cố gắng kêu gọi khẩu hiệu “Giết người Do Thái.”

Hai phóng viên tại hiện trường “nghe thấy ai đó nói câu nói đó, nhưng không thể xác định được người nói là ai,” tờ Huntington News, một tờ báo do sinh viên biên tập, đã viết trên mạng xã hội.

Những người biểu tình tại các khuôn viên đại học trên khắp nước Mỹ đã yêu cầu trường đại học của họ “rút khỏi” các công ty như Amazon, Google, Microsoft, và Lockheed Martin có hợp đồng với chính phủ Israel. Họ cũng muốn Mỹ ngừng cung cấp tiền cho Israel, dẫn chứng về “diệt chủng” người Palestine ở Dải Gaza của Israel.

Phong trào biểu tình đã nhận được sự ủng hộ từ một số đảng Dân chủ tiến bộ, nhưng bị lên án từ những nhà lập pháp thiết lập ở cả hai đảng. Vào thứ Sáu tuần trước, các đại biểu Richie Torres và Mike Lawler của thành phố New York đã giới thiệu một dự luật sẽ bổ nhiệm “giám sát chống phân biệt đối xử” tại các khuôn viên đại học được tài trợ liên bang và cắt ngân sách cho những nơi không đủ mạnh tay trong việc trấn áp sự thù ghét người Do Thái.

Dự luật được giới thiệu hai ngày sau khi cảnh sát bắt giữ hàng trăm người biểu tình trong các cuộc đột kích tương tự tại 21 khuôn viên đại học trên toàn quốc. Hàng trăm người nữa bị bắt giữ vào thứ Năm và thứ Sáu, bao gồm 118 người tại trường Đại học Emerson ở thành phố Boston.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.