NSƯT Lê Thiện “thử lửa” dàn diễn viên trẻ “Xóm kịch”

NSƯT Lê Thiện đã mang nhiều bài học kinh nghiệm cho diễn viên trẻ

Sáng 10-8, NSƯT Lê Thiện đã tham gia tiết dạy bộ môn “Mỹ học” tại sân khấu “Xóm kịch” thuộc Công ty sân khấu Khang Entertainment. Tại đây, 15 diễn viên thuộc khóa đào tạo Nâng cao 1 do đạo diễn Vũ Xuân Trang, nghệ sĩ Hoàng Thy huấn luyện đã được tham gia trải nghiệm 3 tiểu phẩm kịch “ứng tác, ứng biến” với ba câu chuyện hết sức ấn tượng: “Gấu bông”, “Ngày của cha” và “Lỗi lầm”.

NSƯT Lê Thiện nói: “Họ đều là diễn viên chuyên nghiệp, sau khóa cơ bản thì tham gia lớp Nâng cao. Và tôi đồng hành với họ để đưa bộ môn “ứng biến, ứng tác” với vai diễn trên sân khấu kịch đến gần hơn trong cảm nhận và thực hành của các em. Vui lắm bởi từ những buổi lên lớp như thế này tôi thấy mình thanh xuân hơn trong nghề”.

Các diễn viên trẻ Sân khấu “Xóm kịch” đã có buổi ngoại khóa thú vị và ý nghĩa với NSƯT Lê Thiện

Bà phân ra làm 3 tổ, để các diễn viên thể hiện câu chuyện kịch theo một chủ đề, sau đó bà là một nhân vật bất ngờ xuất hiện. Với cách làm này, trước đây bà đã tham gia giảng dạy tại Sân khấu kịch Hồng Vân và Hội Sân khấu TP HCM. 

Từ vai diễn bất ngờ,  bà đã ứng tác để diễn cùng các diễn viên trẻ, sau đó tổ chức hội thoại, phân tích nhằm nâng cao tính hiệu quả nghệ thuật của các câu chuyện xoay quanh các đề tài mà giới trẻ quan tâm như: giới tính; bạo lực học đường; an toàn trên không gian mạng; ứng xử văn hóa nơi công cộng; quảng cáo sản phẩm sạch; truy vết tin đồn thất thiệt… 

“Tôi muốn qua những buổi sinh hoạt ngoại khóa này các diễn viên trẻ không chỉ nâng cao nghiệp vụ diễn xuất mà còn rèn luyện sự nhạy bén, thích ứng với việc hóa thân vào một vai diễn gần với đời sống đương đại. Mừng là vì các em diễn viên trẻ của sân khấu “Xóm kịch” rất nhạy bén, biết quan sát cuộc sống, và có kiến thức nền từ việc ham tìm hiểu” – NSƯT Lê Thiện đánh giá.

Tiểu phẩm kịch “Gấu bông” do NSƯT Lê Thiện diễn cùng các diễn viên trẻ tại sân khấu “Xóm kịch”

Bà vui mừng hơn khi biết ngoài các suất được tham gia biểu diễn tại sân khấu phục vụ khán giả, các diễn viên của lớp Nâng cao còn được đến xem các chương trình nghệ thuật, vở diễn mới tại các sân khấu chuyên nghiệp. “Đây là điều mà diễn viên trẻ hôm nay phải làm, vì phải đặt mình vào vị trí khán giả để hiểu họ cần gì ở mình và bằng cách sáng tạo nào lôi kéo họ đến với kịch” – NSƯT Lê Thiện chia sẻ.

  • NSƯT Lê Thiện nghẹn ngào trong ngày họp mặt “Văn công giải phóng”

Diễn viên Yến Nhi (sân khấu Xóm kịch) cho rằng chính những bài học ứng biến thú vị đã mang nhiều ý nghĩa trong việc trang bị cho bản thân diễn viên những vấn đề về kiến thức xã hội. “Qua từng câu chuyện kịch được sáng tác tức thời, không có kịch bản, không có đạo diễn, chỉ bàn luận quanh bàn và lên sân khấu diễn đã cho phép chúng em hiểu rõ hơn vai trò người diễn viên, đó là được sống chân thật với cảm nhận của mình trên sân khấu. Từ đó mới có thể sống trọn vẹn với vai diễn và được công chúng yêu mến. Bà là một tấm gương sáng trong lao động nghệ thuật để chúng tôi noi theo” –Điễn viên Yến Nhi nói.

NSƯT Lê Thiện đã chia sẻ nhiều về những bài học kinh nghiệm khi bà dấn thân vào các vai diễn. Vai chị ba Sứ trong vở “Hòn đất” là vai diễn bà thích, vai này bà được bầu danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ do Bộ Văn hoá trao. Vốn xuất thân là diễn viên cải lương nhưng nhờ chịu khó rèn luyện, bà đã được giới chuyên môn đánh giá cao khả năng hoá thân vào nhiều vai diễn khó, đa dạng trong diễn xuất và luôn tìm tòi, sáng tạo cách diễn mới trên sân khấu và phim ảnh.

NSƯT Lê Thiện và các diễn viên trong tiểu phẩm “Ngày của cha”


Bài và ảnh: Thanh Hiệp