(SeaPRwire) –   Các quan chức phía Hoa Kỳ đã cáo buộc Ankar đang đe dọa an ninh của NATO với việc mua nền tảng phòng thủ tên lửa vủa Nga

Hoa Kỳ chỉ cho phép Thổ Nhĩ Kỳ quay trở lại chương trình chế tạo F-35 nếu đồng ý từ bỏ hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland cho biết, cũng gợi ý rằng Washington thậm chí có thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt hiện tại đối với đồng minh trong NATO nếu Thổ Nhĩ Kỳ cư xử tốt.

Phát biểu với kênh truyền hình CNNTurk vào thứ Hai, bà Nuland cho biết Thổ Nhĩ Kỳ có thể thoát khỏi tình trạng giá lạnh trong dự án F-35 nếu giải quyết được vụ việc, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bị loại khỏi chương trình vào năm 2019 vì đã mua S-400.

“Nếu chúng ta có thể vượt qua vấn đề S-400 này, như chúng ta muốn, thì Hoa Kỳ sẽ rất vui khi chào đón Thổ Nhĩ Kỳ trở lại gia đình F-35“, bà nói. Đồng thời bà cho biết thêm, “Nếu chúng ta có thể vượt qua vấn đề này, thì vấn đề CAATSA sẽ biến mất và chúng ta có thể quay trở lại cuộc đàm phán về F-35“, ám chỉ đến các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhắm vào ngành công nghiệp vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi công bố các hình phạt CAATSA, Washington cho biết họ đã thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ rằng việc mua S-400 sẽ “gây nguy hiểm cho sự an toàn của công nghệ quân sự và nhân viên Hoa Kỳ và cung cấp nguồn tài chính đáng kể cho ngành quốc phòng Nga, đồng thời nhắc nhở đồng minh của mình về “sự sẵn có của các hệ thống khác có thể tương tác với NATO để đáp ứng nhu cầu quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ.” Washington thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ “giải quyết vấn đề S-400 ngay lập tức.”

Mặc dù không rõ liệu Thổ Nhĩ Kỳ có chấp nhận lời đề nghị của bà Nuland về việc từ bỏ hệ thống phòng không của Nga hay không, nhưng trước đó các quan chức đã bác bỏ ý tưởng này, trong đó Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh rằng việc mua lại là “thỏa thuận đã xong.” Sau đó, người đứng đầu ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Haluk Gorgun, cho biết thêm rằng nước này đang “sản xuất hệ thống phòng không” riêng của mình và nói rằng “Chúng ta không cần S-300 hay S-400“.

Ngoài việc bị loại khỏi chương trình F-35, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ đã sản xuất hàng trăm bộ phận máy bay, Nhà Trắng cũng từ chối phê duyệt việc bán nâng cấp F-16 cho lực lượng không quân của nước này. Tuy nhiên, tuần trước, các quan chức Hoa Kỳ đã bật đèn xanh cho một thỏa thuận cung cấp 79 bộ hiện đại hóa, mặc dù vẫn chưa rõ động thái này có thay đổi chính sách rộng lớn hơn của Hoa Kỳ đối với đồng minh trong NATO hay không.

“Khoảng thời gian 15 ngày bắt đầu vào tối thứ Sáu. Sau 15 ngày, thời hạn thông báo này sẽ kết thúc và sau đó chúng tôi sẽ tiến hành thực hiện”, bà Nuland tiếp tục. “Theo tôi hiểu, việc hiện đại hóa sẽ bắt đầu ngay lập tức. Thành thật mà nói, tôi không biết chính xác thời điểm những chiếc máy bay mới sẽ sẵn sàng, nhưng rõ ràng là ưu tiên của Hoa Kỳ là để Thổ Nhĩ Kỳ có được những chiếc máy bay này càng sớm càng tốt.”

Vị quan chức ngoại giao cấp cao của Hoa Kỳ tiếp tục gợi ý rằng cuộc bỏ phiếu gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ việc

Thụy Điển

gia nhập NATO đã chốt hạ thỏa thuận khi tuyên bố “Chúng tôi rất vui khi Thổ Nhĩ Kỳ cùng chúng tôi nói đồng ý với

Thụy Điển

.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.