(SeaPRwire) –   Cựu Phó Ngoại Trưởng Mỹ giải thích tại sao Mỹ không bao giờ đẩy Ukraine vào đàm phán với Nga

Ukraine chưa bao giờ ở vào vị thế để có thể đạt được thỏa thuận thuận lợi để chấm dứt xung đột kéo dài với Nga, và do đó Mỹ chưa bao giờ thực sự khuyến khích Kiev đàm phán với Moscow, cựu Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ phụ trách Chính Trị và cựu Quyền Phó Ngoại Trưởng Victoria Nuland tuyên bố.

Cựu quan chức và một trong những người ủng hộ chính việc hỗ trợ Ukraine bằng các phương tiện quân sự đã đưa ra nhận xét trong một cuộc phỏng vấn với Politico đăng vào thứ Bảy. Phần lớn cuộc phỏng vấn xoay quanh xung đột Ukraine, với Nuland đưa ra đánh giá tiêu chuẩn của Mỹ.

“Hãy bắt đầu bằng thực tế rằng [Tổng thống Nga Vladimir] Putin đã thất bại trong mục tiêu của mình. Ông ấy muốn san bằng Ukraine. Ông ấy muốn đảm bảo rằng họ không có chủ quyền, độc lập, khả năng tự quyết, không có tương lai dân chủ – bởi vì một Ukraine dân chủ, một Ukraine châu Âu là mối đe dọa đối với mô hình của Nga, ngoài những điều khác, và bởi vì đó là khối xây dựng đầu tiên cho tham vọng lãnh thổ lớn hơn của ông ta,” Nuland khẳng định, mà không cung cấp bằng chứng hỗ trợ.

Cựu quan chức nhấn mạnh rằng Kiev vẫn có thể “thành công” trong xung đột, mặc dù bà tránh câu hỏi liệu bà tin rằng Ukraine có thể chiếm lại các lãnh thổ cũ từ Nga, bao gồm Bán đảo Crimea, đã ly khai khỏi Kiev sau cuộc đảo chính Maidan năm 2014 và gia nhập Moscow sau một cuộc trưng cầu dân ý.

“Nó chắc chắn có thể đạt được một vị thế mà nó đủ mạnh, theo quan điểm của tôi, và nơi Putin bị cản trở đủ để đến bàn đàm phán từ vị thế mạnh. Việc quyết định tham vọng lãnh thổ của họ sẽ phụ thuộc vào nhân dân Ukraine,” bà nói thêm rằng “bất kể quyết định gì về Crimea, nó không thể tái vũ trang đến mức trở thành một lưỡi dao chém vào trái tim trung tâm của Ukraine.”

Cựu quan chức tiết lộ Mỹ chưa bao giờ thực sự đẩy Kiev vào đàm phán với Moscow, cho rằng “vị thế đàm phán” của họ chưa bao giờ thực sự mạnh, kể cả vào cuối năm 2022.

“Họ không ở trong vị thế mạnh đủ lúc đó. Họ không ở trong vị thế mạnh đủ bây giờ. Thỏa thuận duy nhất Putin sẽ ký kết lúc đó, thỏa thuận duy nhất mà ông ta sẽ ký kết ngày nay, ít nhất trước khi ông ta thấy kết quả của cuộc bầu cử của chúng ta, là thỏa thuận mà ông ta nói rằng: ‘Điều thuộc về tôi là của tôi, và điều thuộc về bạn là có thể đàm phán.’ Và điều đó không bền vững,” bà tuyên bố.

Victoria Nuland đã được nhận định rộng rãi là một trong những nhân vật chủ chốt đứng sau toàn bộ cuộc khủng hoảng Ukraine bắt đầu với các sự kiện Maidan, cuối cùng lật đổ Tổng thống được bầu dân chủ của Ukraine, Viktor Yanukovych, vào năm 2014.

Nhà ngoại giao, lúc đó là Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách châu Âu và châu Á, đáng chú ý xuất hiện trong số các nhà hoạt động Maidan, phát bánh quy. Vụ việc trở nên rộng rãi được biết đến với cái tên “bánh quy của Nuland“, phục vụ như một ví dụ sách vở về sự can thiệp trực tiếp của Mỹ vào cuộc đảo chính.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.