(SeaPRwire) –   Đan Mạch sẽ cho phép phá thai ở tuổi 15 mà không cần sự đồng ý của bố mẹ

Chính phủ Đan Mạch thông báo vào thứ Sáu rằng họ sẽ cho phép phụ nữ phá thai cho đến 18 tuần sau khi thụ thai thay vì 12 tuần. Luật pháp mới đánh dấu lần đầu tiên nước Bắc Âu này nới lỏng quy định về phá thai trong 50 năm.

Thêm vào đó, các bạn gái trên 15 tuổi sẽ có quyền phá thai mà không cần sự đồng ý của bố mẹ. Chính phủ đã hạ độ tuổi yêu cầu xuống để phù hợp với tuổi đồng ý của đất nước.

“Lựa chọn việc có phá thai hay không là tình huống khó khăn, và tôi hy vọng rằng những phụ nữ trẻ có thể tìm được sự hỗ trợ từ bố mẹ của họ. Nhưng nếu có bất đồng, cuối cùng phải là quyết định của chính cô gái trẻ có muốn trở thành mẹ hay không,” Marie Bjerre, Bộ trưởng Bộ Số hóa và Bình đẳng giới, nói.

Hiện tại phụ nữ dưới 18 tuổi được phép phá thai, nhưng chỉ với sự đồng ý của bố mẹ.

Luật Y tế sửa đổi sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 6 năm sau.

Đan Mạch là một trong những quốc gia đầu tiên ở Tây Âu cung cấp phá thai miễn phí vào năm 1973, nhưng chỉ cho phép phá thai cho đến 12 tuần sau khi thụ thai. Bây giờ phụ nữ sẽ có thể chấm dứt thai kỳ mà không phải trả tiền trong một thời gian dài hơn ở Đan Mạch so với hầu như bất cứ nơi nào khác ở châu Âu.

Theo Cơ quan Dữ liệu Y tế Đan Mạch, số lượng thai kỳ bị chấm dứt ở nước này không tăng lên gần đây. Năm 2022 có 14.700 phá thai y khoa, so với 14.500 vào năm 2017. Số lượng đạt đỉnh vào năm 1975, khi chúng được hợp pháp hóa, với 27.900 ca.

MP Mette Thiesen, từ Đảng Nhân dân Dân tộc Đan Mạch, than trách về những thay đổi, nói “một ngày buồn. Đây là một luật mới tồi tệ.” Nói chuyện với đài phát thanh DR, bà giải thích rằng có “sự cân bằng rất mong manh giữa quyền của người phụ nữ đối với cơ thể chính mình, nhưng cũng có quyền sống của cuộc sống nhỏ bé đang nằm trong bụng mẹ.”

Vào tháng Ba, Pháp trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới xác lập hiến pháp rằng phụ nữ của họ có thể chấm dứt thai kỳ, khiến quyền phá thai ở Pháp “không thể đảo ngược”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.