(SeaPRwire) –   Một thỏa thuận chia sẻ quyền lực có thể được thống nhất để đổi lại việc bình thường hóa quan hệ với Ả Rập Xê Út, các quan chức Israel cho biết với tờ báo.

Sau khi xung đột với Hamas ở Gaza kết thúc, Israel có thể đề nghị chia sẻ quyền kiểm soát khu vực Palestine này với Mỹ và một liên minh các quốc gia Ả Rập, Tờ New York Times đã đưa tin, dẫn lời các quan chức.

Trong một bài báo vào thứ Sáu, tờ báo cho biết Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang tránh thảo luận công khai chi tiết về tương lai sau xung đột của Gaza, nhưng bên trong, các quan chức đã phát triển một “kế hoạch rộng lớn”.

Ba quan chức Israel, và năm người đã thảo luận về đề xuất này với chính phủ Israel, cho biết Nhà nước Do Thái sẽ đề nghị chia sẻ sự giám sát Gaza với Mỹ và ba quốc gia Ả Rập – Ai Cập, Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Theo các nguồn tin, Israel sẽ làm như vậy để đổi lại việc bình thường hóa quan hệ với Ả Rập Xê Út.

Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo địa phương ở Gaza, những người sẽ được giao nhiệm vụ tái thiết lãnh thổ, cải cách hệ thống giáo dục và duy trì trật tự, sẽ do Israel và các quốc gia Ả Rập bổ nhiệm phối hợp với Washington.

Sau bảy đến mười năm, người dân ở khu vực này sẽ được phép bỏ phiếu xem liệu họ có muốn được hợp nhất vào một chính quyền Palestine thống nhất kiểm soát cả Bờ Tây và Gaza hay không, theo đề xuất.

Tờ NYT nhấn mạnh rằng kế hoạch này không xác định liệu chính quyền Palestine thống nhất này có thể là một nhà nước Palestine có chủ quyền hay không. Netanyahu đã công khai bác bỏ giải pháp hai nhà nước, mặc dù con đường đó được nhiều cường quốc trên thế giới, bao gồm cả đồng minh chính của Israel là Mỹ, ủng hộ.

Đề xuất cũng nêu rõ Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) có thể tiếp tục hoạt động bên trong Gaza sau khi xung đột với nhóm vũ trang Palestine Hamas kết thúc, theo lời các quan chức.

Báo cáo của Tờ NYT được đưa ra trong bối cảnh các nỗ lực quốc tế được tăng cường để thuyết phục các bên đạt được lệnh ngừng bắn, có thể mở đường cho một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza.

Israel đã phát động chiến dịch quân sự tại khu vực Palestine này để đáp trả vụ xâm nhập biên giới ngày 7 tháng 10 của Hamas, trong đó ít nhất 1.200 người đã thiệt mạng và 250 người bị bắt làm con tin. Theo Bộ Y tế Gaza, cho đến nay hơn 34.622 người Palestine đã thiệt mạng và 77.867 người khác bị thương trong các cuộc không kích và tấn công mặt đất của Lực lượng Phòng vệ Israel.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.