Luật sư của tổng thống Niger bị lật đổ đã kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho ông vào thứ Sáu, một ngày sau khi chính quyền quân sự cầm quyền tuyên bố đã ngăn chặn một nỗ lực trong đêm của tổng thống nhằm trốn khỏi nơi giam lỏng tại nhà gần ba tháng sau khi ông bị giam giữ sau cuộc đảo chính.

Mohamed Bazoum, vợ và con trai ông đang bị giam giữ mà không có quyền tiếp xúc với luật sư hay thế giới bên ngoài, theo tuyên bố của một nhóm luật sư quốc tế đại diện cho Bazoum. Họ phủ nhận cáo buộc của chính quyền quân sự rằng ông đã cố gắng trốn thoát.

Tổng thống và gia đình ông đã bị quản thúc tại gia kể từ cuối tháng Bảy khi những người lính nổi loạn lật đổ ông và từ chối từ chức. Chính quyền quân sự đã cắt điện và nước của ông.

Đại tá Amadou Abdramane đã tuyên bố vào tối thứ Năm trong một tuyên bố rằng Bazoum đã cố gắng đến một chiếc xe đang chờ sẵn vào khoảng 3 giờ sáng để đưa ông và gia đình đến ngoại ô thủ đô Niamey, cùng với hai đầu bếp và nhân viên an ninh của mình.

Từ đó, họ sẽ được chuyển bằng “hai máy bay trực thăng thuộc một cường quốc nước ngoài” đến Nigeria.

“Kế hoạch làm mất ổn định đất nước chúng tôi đã bị ngăn chặn,” Abdramane nói, thêm rằng các thủ phạm chính đã bị bắt giữ và cuộc điều tra đã được công tố viên công khai mở ra.

Bazoum chỉ được nhìn thấy một vài lần kể từ khi bị giam giữ nhưng vẫn duy trì liên lạc với những người thân cận. Hai người có liên hệ trực tiếp với Bazoum, nói với điều kiện giấu tên vì tính nhạy cảm của tình hình, nói rằng ông không được nghe từ tối Thứ Tư.

Vào thứ Sáu, luật sư của Bazoum nói một bác sĩ đã bị từ chối tiếp cận khi cố gắng mang thức ăn cho gia đình.

“Không chỉ các cơ quan quân sự phải cung cấp cho chúng tôi bằng chứng rằng Tổng thống Bazoum và gia đình ông vẫn còn sống, mà trên hết họ phải trả tự do ngay lập tức,” Reed Brody, một trong những luật sư nói. “Việc buộc tội ai đó đang cố trốn thoát là vô lý,” ông nói.

Mặc dù nơi ở hiện tại của Bazoum và gia đình vẫn chưa rõ ràng, các chuyên gia về Niger cho rằng việc ông cố gắng trốn thoát không phải là rất có thể.

“Trong bối cảnh an ninh chặt chẽ xung quanh Bazoum và gia đình ông cũng như an ninh tại cung điện tổng thống, rất khó tưởng tượng một vụ trốn thoát theo bất kỳ kịch bản nào, đặc biệt là một kịch bản liên quan đến máy bay trực thăng dự định hạ cánh ở ngoại ô Niamey, như chính quyền quân sự cáo buộc trong thông cáo của họ,” Andrew Lebovich, một nhà nghiên cứu tại Viện Clingendael nói. Tuy nhiên, điều này xảy ra trong bối cảnh căng thẳng xã hội và chính trị ngày càng gia tăng và quá trình chuyển tiếp dường như bị tắc nghẽn trên nhiều mặt trận, ông nói.

Hoa Kỳ chính thức tuyên bố việc lật đổ Bazoum là một cuộc đảo chính, đình chỉ hàng trăm triệu đô la viện trợ cũng như hỗ trợ quân sự và huấn luyện.

Niger được nhiều người ở phương Tây coi là quốc gia cuối cùng ở khu vực Sahel của châu Phi – vùng đất rộng lớn phía nam sa mạc Sahara – có thể hợp tác để đẩy lùi mối đe dọa khủng bố ngày càng gia tăng liên kết với al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo.

Sau cuộc đảo chính tháng Bảy, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố Pháp sẽ kết thúc sự hiện diện quân sự và rút đại sứ của mình khỏi nước này. Quân đội Pháp đã bị lật đổ bởi chính phủ quân sự ở các nước láng giềng Mali và Burkina Faso, nơi đang chứng kiến làn sóng tấn công gia tăng.