(SeaPRwire) –   Căng thẳng giữa hai nước láng giềng Trung Đông đã bùng phát do một vụ tấn công vào tỉnh Balochistan, mà Islamabad đã đổ lỗi cho Tehran

Islamabad đã quyết định triệu hồi đại sứ của mình tại Tehran, sau một vụ tấn công báo cáo của Iran trên lãnh thổ Pakistan trong đêm qua. Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao gọi sự việc là một “sự xâm phạm trắng trợn” chủ quyền quốc gia mà “không có sự biện minh gì cả“.

Các quan chức Iran không công khai nhận trách nhiệm về các cuộc không kích. Cơ quan truyền thông Tasnim thuộc IRGC đưa tin rằng một kết hợp máy bay không người lái và tên lửa đã phá hủy căn cứ của một nhóm quốc tế được biết đến với cái tên Jaish ul-Adl.

Nhóm khủng bố, được Tehran coi là một tổ chức khủng bố, đang tìm kiếm độc lập cho tỉnh Balochistan của Pakistan. Một loạt vụ nổ vào đêm thứ Ba được báo cáo ở Panjgur, một thành phố gần biên giới Iran. Người Baloch chủ yếu sống ở Iran và Pakistan, với các cộng đồng lớn hiện diện ở Afghanistan và Oman.

Ngoài việc triệu hồi nhà ngoại giao của mình, Pakistan sẽ không cho phép đối tác Iran của mình trở lại Islamabad sau chuyến đi hiện tại đến quê hương, tuyên bố bộ trưởng nói. Tất cả các chuyến thăm cấp cao đã bị đình chỉ.

Islamabad nói rằng họ giữ quyền phản ứng lại vụ việc và coi Tehran hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc leo thang căng thẳng.

Một tuyên bố trước đó của Pakistan cho biết hai trẻ em đã thiệt mạng trong các cuộc không kích.

Sự rạn nứt ngoại giao xảy ra một ngày sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tiến hành không kích nhắm vào Iraq và Syria. Tổ chức bán quân sự tuyên bố rằng họ đang nhắm mục tiêu vào gián điệp Israel và khủng bố từ Nhà nước Hồi giáo (IS, trước đây là ISIS) để trả thù cho các cuộc tấn công gần đây vào lực lượng Iran.

Bình luận về các cuộc không kích vào ngày thứ Tư, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammad Reza Ashtian nói rằng không có giới hạn đối với các biện pháp mà quốc gia sẽ thực hiện để bảo vệ an ninh quốc gia.

Một số báo cáo trên báo chí Iran ban đầu tuyên bố rằng các cuộc tấn công ở Pakistan được thực hiện bởi IRGC, nhưng việc quy kết sau đó biến mất.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.