(SeaPRwire) –   Các hợp đồng nghi ngờ và chi tiêu quá mức đã khiến cho ‘nữ hoàng’ không được bầu của EU không bị ảnh hưởng và mong muốn một nhiệm kỳ mới

Quên đi cả việc “bầu cử” này và chỉ cần dán chiếc vương miện lên đầu bà ấy thôi.

Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu không được bầu, sẽ được tái ứng cử vào tháng Sáu. Bà phải được đề cử lại bởi đa số lãnh đạo các nước thành viên EU và sau đó phải được xác nhận bởi các thành viên của Nghị viện Châu Âu mới được bầu. Họ phải điên rồ mới phế truất vị hoàng đế hiện thân hoá các giá trị thực sự của EU, như minh bạch và có tầm nhìn trước (hoặc đúng hơn, thiếu tầm nhìn trước).

Một câu chuyện cụ thể về Nữ hoàng Ursula đến đây hoàn toàn minh họa điểm trên.

Trong đại dịch Covid, Liên minh Châu Âu triển khai một hệ thống mã QR toàn khối làm bằng chứng tiêm chủng để đi lại, giải trí, và trong một số trường hợp là điều kiện làm việc – khi các báo cáo bắt đầu nêu nghi ngờ về độ tin cậy của liều tiêm trong việc ngăn ngừa lây nhiễm, lây truyền, và tử vong. Như có sự quan tâm ở Brussels trong việc đẩy nhanh tiêm chủng để tiêm vaccine vào cánh tay mọi người càng nhanh càng tốt, và thiết lập hệ thống danh tính số liên kết với tình trạng tiêm chủng trước khi nhạc ma quái dừng lại hoặc mọi ngư�i chỉ đơn giản là bỏ qua nó. Các thành viên nghi ngờ của Nghị viện Châu Âu đã yêu cầu biết rõ về các thỏa thuận cụ thể mà lãnh đạo khối đã ký với các nhà sản xuất vaccine này. Chúng ta đang nói về 11 hợp đồng, 4,6 tỷ liều vaccine, và 71 tỷ euro tiền công cộng chuyển cho các tập đoàn dược phẩm lớn.

Cho đến nay, cả công dân đã trả tiền cho tất cả, lẫn đại diện được bầu của họ đều không thể có được sự minh bạch toàn diện về những thỏa thuận đó. Theo nghiên cứu công bố năm ngoái bởi tổ chức phi chính phủ Pháp Global Health Advocates, và tổ chức y tế Anh StopAids, Ủy ban Châu Âu “đồng ý với các yêu cầu bảo mật rộng rãi với các tập đoàn dược phẩm có thể không hoàn toàn tuân thủ pháp luật EU”, và trong số các hợp đồng được phân tích với AstraZeneca, Pfizer và Moderna, “hợp đồng với Pfizer là bị che giấu thông tin nhiều nhất”. Cụ thể họ lưu ý rằng Ủy ban Châu Âu “che giấu nhiều thông tin nhất về an toàn sản phẩm và bồi thường trách nhiệm trong hợp đồng với Pfizer và Moderna”, kết luận rằng “hình như hầu hết rủi ro đã do EU gánh chịu trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm tiếp cận vaccine này.”

Các báo cáo cũng lưu ý đến sự thiếu quan tâm của một số CEO của các công ty dược lớn khi nói đến trách nhiệm giải trình với khách hàng của họ – những khách hàng cuối cùng đã nhận và cuối cùng trả tiền cho vaccine: công dân EU bình thường. “Chúng tôi đã cho Pfizer, AstraZeneca và Moderna cơ hội phản hồi các cáo buộc… nhưng chúng tôi không nhận được phản hồi nào,” các tổ chức phi chính phủ nêu trên đã nói.

Như ra, Giám đốc điều hành của Pfizer Albert Bourla cũng chính là người đã trao đổi tin nhắn riêng tư với von der Leyen vào tháng trước khi hợp đồng với Pfizer được thương lượng. Chúng ta biết điều đó như thế nào? Bởi vì bà ấy đã tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times vào tháng Tư năm 2021. Trong khi bà ấy đang làm việc đó, các câu hỏi đã nảy sinh xung quanh cách các hợp đồng quốc phòng Đức được trao. Politico đã báo cáo về điều đó vào năm 2019, trích dẫn việc sử dụng tăng các nhà tư vấn trong thời gian bà làm việc, và cuối cùng bà đã thừa nhận “có sai sót” đã được thực hiện. Cũng không phải là lần cuối cùng, rõ ràng.

Đến năm 2020, von der Leyen nói với tờ New York Times, bà đã trao đổi qua lại với người đứng đầu Pfizer qua tin nhắn trong một tháng ở đỉnh điểm của đại dịch, với kết quả là một “đơn đặt hàng 1,9 tỷ liều từ Pfizer” (đúng hơn, một đơn đặt hàng 900 triệu với một tùy chọn 900 triệu khác chưa được thực hiện) cho đến năm 2023, theo tờ báo, với tổng cộng 4,6 tỷ liều đã được đặt hàng từ tất cả các nhà sản xuất vaccine.

May thay, các hợp đồng trị giá 71 tỷ euro (trong trường hợp Covid) không dựa phần lớn trên sở thích và cảm xúc của các quan chức không được bầu và liệu có thể có sự minh bạch và thảo luận công khai về bất kỳ điều khoản nào nhằm tránh bất kỳ rắc rối tiềm tàng trong tương lai, phải không? Quá muộn rồi. Đến tháng 12 năm 2023, chuyến “dài hạn” của von der Leyen đã bị hỏng, vứt bỏ liều lượng khắp lục địa, với khoảng 4 tỷ euro vaccine Covid cuối cùng lại ở khắp Châu Âu, theo Politico.

Gần đây hơn, các quốc gia thành viên EU đã phải tự mình tiến hành vũ điệu tranh tụng với Pfizer khi công ty này từ chối thanh toán cho các liều họ không cần hoặc muốn nữa bây giờ khi không thể cưỡng ép ai đó tiêm hoặc làm cho mọi người sợ phải tiêm. Hợp đồng ban đầu giữa Pfizer và EU đã được sửa đổi vào năm ngoái để giảm số lượng liều ban đầu mua, nhưng Brussels đã nói với các quốc gia thành viên rằng họ vẫn phải chịu phí hủy cho mỗi liều họ không còn muốn nữa. Và thay vì tiêm chủng cho mọi người trước năm 2023 để thanh lý kho hàng, Liên minh Châu Âu sẽ phải cố gắng kích thích sự quan tâm tiếp tục của công dân.

Không ai có bất kỳ ý tưởng gì về hợp đồng ban đầu thực sự là gì cả. Có lẽ tin nhắn giữa von der Leyen và Bourla có thể cung cấp manh mối. Nhưng chúng đã biến mất một cách kỳ diệu, và bà ấy không có vẻ quá quan tâm trong việc cố gắng phục hồi chúng bằng phương pháp thẩm tra. Tờ New York Times vẫn đang cố gắng có được chúng, và Văn phòng Công tố viên Công cộng Châu Âu gần đây đã tiếp quản từ cơ quan chức năng Bỉ trong việc điều tra cáo buộc hình sự về “can thiệp vào chức năng công cộng, phá hủy tin nhắn SMS, tham nhũng và xung đột lợi ích.”

Các nghị sĩ châu Âu trong ủy ban Covid-19 của khối đã bày tỏ mong muốn được von der Leyen trả lời trực tiếp trước ủy ban về các cuộc đàm phán hợp đồng này, nhưng bà không chia sẻ sự quan tâm đó. Cũng như Bourla – điều này khiến ủy ban yêu cầu hủy quyền tiếp cận của ông với nghị viện châu Âu. Không cần thiết khi ông đã có đường dây trực tiếp của Nữ hoàng Ursula.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Đối vớ