(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng mối quan hệ với Nga khiến Bắc Triều Tiên trở nên tự tin hơn

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã bày tỏ lo ngại về sự hợp tác chiến lược ngày càng tăng giữa Bắc Triều Tiên và Nga, cho rằng mối quan hệ đang phát triển này đã tăng cường sự tự tin của lãnh đạo Kim Jong-un.

Austin đưa ra nhận xét trong lời khai trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện Mỹ vào thứ Ba tuần trước. Mối quan hệ giữa Moscow và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) đã sâu sắc hơn kể từ khi Kim Jong-un đến Nga vào tháng Chín năm ngoái để hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin. Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Bắc Triều Tiên đã gặp nhau tại Bình Nhưỡng vào tháng Bảy năm ngoái.

“Bắc Triều Tiên lại trở nên tự tin hơn nhờ sự gắn bó với Putin,” Austin . Ông cũng nhắc đến sự hợp tác mở rộng giữa Nga, Bắc Triều Tiên, Iran và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC).

“Điều này rất đáng lo ngại: điều mà chúng ta sẽ phải theo dõi, điều mà chúng ta sẽ phải đảm bảo rằng chúng ta có khả năng và năng lực để làm việc với các đồng minh của chúng ta nhằm tiếp tục răn đe và tiếp tục thúc đẩy hòa bình và ổn định ở mỗi khu vực,” Austin nói. Ông bổ sung, “Sự kết nối ngày càng tăng giữa Trung Quốc, Nga, Bắc Triều Tiên và Iran là đáng lo ngại, và đây là điều mà chúng tôi đang theo dõi rất sát sao.”

Tướng Charles Brown, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đồng tình, cho rằng các mối đe dọa từ Nga, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và Iran là “liên kết với nhau”.

Austin cũng cho rằng Nga đã quay sang Bắc Triều Tiên để bổ sung thêm đạn pháo và các vũ khí khác nhằm bổ sung lại kho dự trữ trong xung đột ở Ukraine. Các quan chức Bắc Triều Tiên và Nga đã bác bỏ cáo buộc về việc chuyển giao vũ khí từ Bình Nhưỡng. Họ cũng cáo buộc Mỹ và các đồng minh Đông Bắc Á làm gia tăng căng thẳng trong khu vực bằng cách chuẩn bị cho chiến tranh với Bắc Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên đã tăng cường thử nghiệm tên lửa kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu vào tháng Hai năm 2022, và đã loại trừ khả năng thống nhất với Hàn Quốc. Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên cho biết việc hợp tác tăng cường với Nga sẽ giúp bảo vệ “lợi ích cốt lõi” của hai nước và giúp thiết lập một “trật tự quốc tế đa cực”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.