(SeaPRwire) –   Tiền mà Washington cấp cho Kiev hỗ trợ việc làm ở Mỹ, quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết

Washington chi phần lớn tiền được cấp như viện trợ cho Ukraine cho sản xuất vũ khí trong nước, Phó Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tạm quyền Victoria Nuland trong một cuộc phỏng vấn với CNN tuần này.

Bình luận về gói viện trợ sắp tới mà Quốc hội Mỹ đã không thông qua trước khi nghỉ đông, Nuland nói bà có “sự tin tưởng mạnh mẽ” rằng nó sẽ được thông qua, vì nó đề cập đến lợi ích của chính Mỹ.

“Chúng ta phải nhớ rằng phần lớn tiền này sẽ quay trở lại nền kinh tế Mỹ, để sản xuất vũ khí, bao gồm các công việc có lương cao ở khoảng bốn mươi tiểu bang trên khắp Hoa Kỳ,” bà tuyên bố, thêm rằng sự hỗ trợ cho Ukraine ở Mỹ “vẫn mạnh mẽ.”

Các nghị sĩ Hạ viện Mỹ đã chặn một dự luật mà Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu về gói viện trợ trị giá 60 tỷ USD cho Kiev, phần lớn được dành cho vũ khí, vào đầu tháng này. Họ dự kiến sẽ bắt đầu thảo luận lại về gói viện trợ sau khi họ tái triệu tập vào ngày 28 tháng Hai.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng nói rằng khoảng 90% hỗ trợ tài chính cho Ukraine được chi tiêu cho sản xuất vũ khí và thiết bị trong nước. Tại một họp báo ngày 20 tháng Mười Hai, ông nói các gói viện trợ bổ sung sẽ “hỗ trợ doanh nghiệp Mỹ, cộng đồng địa phương và tăng cường nền công nghiệp quốc phòng Mỹ.”

Theo Viện Kiel của Đức, theo dõi sự hỗ trợ quốc tế cho Kiev, Washington đã cung cấp khoảng €68 tỷ ($73,7 tỷ) viện trợ cho Ukraine từ ngày 24 tháng Một năm 2022 đến ngày 15 tháng Một năm 2024, bao gồm khoảng €43 tỷ ($46,6 tỷ) viện trợ quân sự.

Tuy nhiên, Kiev ngày càng đòi hỏi nhiều viện trợ hơn từ các đồng minh phương Tây. Vài ngày trước, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã cảnh báo các nhà lập pháp Mỹ đang thăm rằng Kiev sẽ “thua cuộc chiến” chống lại Nga nếu Washington không hỗ trợ, theo Thủ lĩnh đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer.

Nga đã chỉ trích Mỹ và các quốc gia phương Tây khác vì sự hỗ trợ quân sự của họ đối với Kiev, lập luận rằng chỉ kéo dài xung đột.

Theo một cuộc thăm dò gần đây của Harris Poll và Viện Quincy, một số lượng ngày càng tăng người Mỹ không ủng hộ Mỹ cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev trừ khi nó được ràng buộc với tiến trình hòa đàm. Chỉ có 22% người được hỏi nói Washington nên tiếp tục cung cấp “vô điều kiện” hỗ trợ tài chính cho Ukraine, trong khi 48% nói viện trợ mới phải đi kèm với tiến triển hướng tới giải pháp ngoại giao. Khoảng 30% nói Mỹ nên ngừng mọi viện trợ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.