(SeaPRwire) –   Israel mạnh mẽ phản đối kế hoạch bất chấp sự hỗ trợ từ nhiều cường quốc thế giới, bao gồm Mỹ

Trung Quốc và Pháp đã kêu gọi việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập, theo tuyên bố chung được phát hành trong chuyến thăm chính thức hai ngày của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tới Pháp cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris.

Giải pháp hai nhà nước, một kế hoạch tạo ra một nhà nước Palestine trong lãnh thổ bị Israel chiếm đóng kể từ năm 1967, được Liên Hợp Quốc và một loạt các quốc gia đơn lẻ ủng hộ, bao gồm cả đồng minh chủ chốt của Israel là Mỹ. Nếu thực hiện, nó có thể yêu cầu nhà nước Do Thái rút các định cư viên của mình khỏi các lãnh thổ bị chiếm đóng.

Macron và Tập Cận Bình đã kêu gọi “một quá trình chính trị quyết định và không thể đảo ngược” để thực hiện “giải pháp hai nhà nước với Jerusalem là thủ đô của họ, và việc thành lập một nhà nước Palestine có chủ quyền và độc lập khả thi dựa trên các đường lối năm 1967,” tuyên bố chung đọc.

Thuật ngữ “các đường lối năm 1967” đề cập đến biên giới của Israel khi chúng tồn tại trước cuộc chiến Sáu ngày được đấu tranh vào năm đó chống lại một liên minh các quốc gia Ả Rập. Kết quả của cuộc chiến, Israel đã chiếm đóng Bờ Tây, Dải Gaza và các khu vực khác. Một sự trở lại với những đường lối này sẽ buộc Israel rút lui khỏi những khu vực đó, bao gồm Đông Jerusalem.

Vào tháng Hai, Thủ tướng Israel Benyamin Netanyahu nói rằng ông sẽ không bị áp lực chấp nhận một nhà nước Palestine.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói trước đây trong năm rằng “sự từ chối rõ ràng và lặp lại” của Israel đối với giải pháp hai nhà nước “không thể chấp nhận được”“sẽ kéo dài vô thời hạn một xung đột đã trở thành mối đe dọa lớn đối với hòa bình và an ninh toàn cầu.”

Trong một tuyên bố riêng được truyền thông Trung Quốc trích dẫn, Trung Quốc và Pháp lên án các vi phạm luật nhân đạo quốc tế như các cuộc tấn công bừa bãi vào thường dân ở Dải Gaza.

Macron và Tập Cận Bình tuyên bố sự phản đối chung của họ đối với một chiến dịch của Israel tại Rafah, mà họ cảnh báo “sẽ dẫn đến thảm họa nhân đạo lớn hơn.”

Chính phủ Israel đã phát động một chiến dịch chống lại Hamas ở Dải Gaza sau khi nhóm vũ trang Palestine tấn công Israel vào ngày 7 tháng Mười, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và bắt giữ khoảng 250 con tin. Tổng số người chết do phản ứng của Israel tại khu vực này đang tiến gần 35.000 người, theo Bộ Y tế Gaza. Chuyến thăm này là lần đầu tiên của lãnh đạo Trung Quốc tới châu Âu trong năm năm. Sau Pháp, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ ghé thăm Serbia và Hungary.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.