(SeaPRwire) –   Có nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công khủng bố bởi Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo hoặc những kẻ ủng hộ chúng, Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin đã cảnh báo

Pháp lo ngại rằng Thế vận hội mùa hè sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 26 tháng 7 đến ngày 11 tháng 8 tại Paris, có thể trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công khủng bố của những kẻ Hồi giáo cực đoan. Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin đã đưa ra cảnh báo khi phát biểu trước các nhà lập pháp tại phiên điều trần an ninh Thế vận hội tại Thượng viện Pháp hôm thứ 3.

Darmanin cho biết các cơ quan tình báo Pháp chưa xác định được bất kỳ âm mưu cụ thể nào nhắm vào Thế vận hội cho đến nay, nhưng lưu ý rằng tình báo hiếm khi là một “khoa học chính xác” và có nhiều mối đe dọa tiềm ẩn, bao gồm từ các tổ chức cực đoan Hồi giáo, các nhà hoạt động vì môi trường và nhóm cực hữu.

“Đó không phải là lời nói suông: [Thế vận hội] đối với Bộ Nội vụ, là thách thức hậu cần và an ninh lớn nhất mà chúng tôi từng phải tổ chức,” ông nói. “Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo [IS, trước đây gọi là ISIS] có ý định [thực hiện các cuộc tấn công] nhưng hiện tại không có phương tiện để thực hiện.”

Vị quan chức này cũng lưu ý rằng có một mối đe dọa “nội sinh” do những cá nhân có liên hệ với các tổ chức khủng bố nước ngoài và hiện đã có mặt trong nước, những người có thể thực hiện các cuộc tấn công theo lệnh của các nhóm này.

Theo Darmanin, hiện tại, chính quyền đang tiến hành kiểm tra an ninh khoảng 1 triệu người được tham gia hoặc có thể tiếp cận Thế vận hội để đảm bảo an ninh. Khoảng 89.000 lượt kiểm tra đã được thực hiện, với 280 người bị cấm vì lý lịch cảnh sát hoặc các vấn đề an ninh khác.

Ngoài ra, số lượng khán giả tại lễ khai mạc tại Paris vào ngày 26 tháng 7 sẽ bị cắt giảm một nửa, Darmanin thông báo, xuống còn khoảng 300.000 người.

Pháp đã phải đối mặt với một làn sóng các cuộc tấn công chết người có liên quan đến Nhà nước Hồi giáo trong giai đoạn 2015-16, bao gồm vụ tấn công tại phòng hòa nhạc. Gần đây, đất nước, nơi có khoảng 10% dân số theo đạo Hồi, cũng chứng kiến một làn sóng các vụ việc bài Do Thái do những kẻ ủng hộ Hồi giáo thực hiện trong bối cảnh leo thang thù địch giữa Israel và Hamas.

Trong cuộc tấn công gần đây nhất vào đầu tháng 12 năm ngoái, một công dân Pháp đã tuyên thệ trung thành với Nhà nước Hồi giáo trong một video được ghi lại trước đó đã đâm ba người ở Paris. Vụ tấn công xảy ra tại Quai de Grenelle – một địa điểm cũng nằm trong kế hoạch cho lễ khai mạc Thế vận hội.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.