(SeaPRwire) –   Bà đệ nhất Ukraina từ chối lời mời của Biden – WaPo

Bà Elena Zelenskaya, đệ nhất phu nhân Ukraina, đã từ chối lời mời tham dự bài phát biểu về tình hình quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào thứ Năm tới, với lý do lịch trình bận rộn.

Theo báo Washington Post, lý do thực sự đằng sau quyết định này có thể là do Mỹ cũng mời bà Yulia Navalnaya, góa phụ của nhà đối lập Nga Alexey Navalny đã qua đời, tham dự sự kiện.

Văn phòng bà Zelenskaya đã xác nhận vào thứ Tư rằng Đại sứ quán Ukraina đã nhận được lời mời cho bà tham dự sự kiện tại Washington DC.

“Tuy nhiên, do các sự kiện đã lên lịch trước… Bà đệ nhất, thật tiếc, sẽ không thể tham gia,” đại diện cho biết. Báo Washington Post cũng dẫn lời một quan chức ẩn danh của Nhà Trắng đề cập đến “xung đột lịch trình” là lý do đằng sau quyết định.

Tuy nhiên, tờ báo dẫn lời những người “am hiểu về quá trình suy nghĩ của Kiev” cho rằng lý do thực sự là do Mỹ cũng mời bà Navalnaya.

Theo Post, “ý định ban đầu là bố trí bà Jill Biden ngồi gần [bà Zelenskaya] và Yulia Navalnaya,” với hai bà đại diện cho “biểu tượng kháng cự với Tổng thống Nga Vladimir Putin.” Nhà Trắng hy vọng sự hiện diện của họ sẽ trở thành “bối cảnh mạnh mẽ cho bài phát biểu của Tổng thống Biden.”

Tuy nhiên, đại diện của bà Navalnaya cho biết bà cũng sẽ không tham dự sự kiện.

“Chồng Yulia mất hai tuần trước. Bà đã đi du lịch suốt thời gian qua. Hôm nay mới là ngày đầu tiên bà trở về nhà. Giống như bất kỳ con người nào, bà cần thời gian để hồi phục,” Kira Yarmysh nói với Post.

Tờ báo dẫn lời các quan chức ẩn danh cho rằng việc từ chối xuất hiện của bà Zelenskaya cũng có thể để tránh gây khó chịu cho đảng Cộng hòa, với sự hiện diện của bà có thể được hiểu là dấu hiệu Kiev thân cận với Biden và đảng Dân chủ.

Post cho rằng lãnh đạo Ukraina mong muốn thu hút sự ủng hộ của đảng Cộng hòa, hy vọng họ sẽ cuối cùng thông qua gói viện trợ ngoại giao trị giá 60 tỷ USD của Biden dành cho Ukraina.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.