Phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” 2023

Chiều 2-8, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo và phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2023.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu tại lễ phát động

  • Báo Người Lao Động đoạt 2 Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVII – năm 2022

  • Báo Người Lao Động đoạt nhiều giải cao tại Giải Báo chí TP HCM

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn  cảm ơn sự đồng hành của báo chí đã góp phần quan trọng giúp chủ trương, chính sách của ngành giáo dục đi vào cuộc sống, mang lại những giá trị tốt đẹp cho học sinh, phụ huynh và rộng hơn là toàn xã hội.

Theo Thứ trưởng, năm 2023 là năm thứ 6 Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” được tổ chức.  Qua từng năm, chất lượng các tác phẩm dự thi ngày càng tốt hơn, phản ánh đậm nét về đời sống giáo viên và bám sát vấn đề thời sự của ngành giáo dục. Nhiều tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc, bởi có sự đầu tư công phu từ nội dung đến hình thức.

Các phóng viên tác nghiệp tại lễ phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2023.

Các tác phẩm đi sâu phân tích những vấn đề “nóng” của ngành giáo dục; ghi nhận thực tế triển khai hoặc phản biện xã hội về những chủ trương, quyết sách của ngành; ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh, người học. Nhiều tác phẩm lan tỏa câu chuyện đẹp của ngành giáo dục; những tấm gương người tốt, việc tốt; tấm lòng cao cả, sự cống hiến hết mình của người thầy… Trong đó có các thầy, cô giáo cắm bản, bám trường, bám lớp, tình nguyện “gieo chữ” ở những nơi xa xôi của Tổ quốc. 

Thông qua các tác phẩm báo chí, chúng ta thấy được sự dấn thân của phóng viên để những tấm gương về nhà giáo, những giá trị tốt đẹp mà giáo dục mang lại được lan tỏa sâu rộng trong xã hội.

Nhà báo Triệu Ngọc Lâm, Tổng biên tập Báo Giáo dục và thời đại, cho hay các tác phẩm tham gia giải báo chí quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” 2023 phải bảo đảm tính chân thực, chính xác, khách quan, có định hướng tư tưởng, chính trị đúng đắn.

Các loại hình báo chí được xét trao giải gồm báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình. Các thể loại gồm tin, bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, ký sự, điều tra, các chương trình phát thanh, truyền hình. Đáng chú ý, giải không xét các tác phẩm đang chờ đánh giá và kết luận của các cơ quan có thẩm quyền. Không nhận các tác phẩm mang tính hư cấu như tiểu phẩm, câu chuyện văn nghệ, phim truyện. Tác phẩm được xét trao giải phải bảo đảm không có tranh chấp về bản quyền kể từ thời điểm công bố.

BTC sẽ trao 1 giải đặc biệt lựa chọn từ các tác phẩm đoạt giải nhất, 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và một số giải khuyến khích cho mỗi loại hình (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình); giải Nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải (2 nhân vật).


Yến Anh