TP HCM ra hướng dẫn tuyển bổ sung lớp 10 và chi tiết chỉ tiêu ở các trường

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM vừa chính thức ra hướng dẫn tuyển bổ sung vào lớp 10 công lập năm học 2023-2024.

  • NÓNG: Sở GD-ĐT TP HCM sẽ xem xét tuyển bổ sung lớp 10 công lập

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết đối tượng được tuyển bổ sung là những học sinh không trúng tuyển cả 3 nguyện vọng thường vào các trường THPT công lập và có tổng điểm thi tuyển sinh của 3 môn: Toán + Văn + Ngoại ngữ + điểm ưu tiên (nếu có) lớn hơn hoặc bằng điểm chuẩn nguyện vọng 3 của trường THPT công lập muốn đăng ký tuyển sinh.

Bên cạnh đó, mỗi học sinh chỉ được đăng ký tuyển sinh bổ sung vào 1 trường THPT công lập mà chưa tuyển sinh đủ chỉ tiêu được giao và không được thay đổi trường khi đã nộp hồ sơ đăng ký tuyển sinh bổ sung.

Chi tiết các trường THPT chưa đủ chỉ tiêu được giao và số chỉ tiêu còn lại cụ thể như sau:

Hồ sơ tuyển sinh bổ sung: Học sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại trường có nguyện vọng tuyển sinh bổ sung (như danh sách trên) gồm phiếu báo điểm kết quả thi tuyển sinh 10 được cấp tại trường THCS và có đóng dấu mộc đỏ;

Sở GD-ĐT TP HCM cũng lưu ý, các trường THPT công lập chưa tuyển sinh đủ theo chỉ tiêu được giao thành lập hội đồng tuyển sinh bổ sung tuyển sinh 10 Hội đồng tuyển sinh tại các trường chịu trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ theo thời gian quy định, trong đó đảm bảo thí sinh phải đáp ứng đúng theo điều kiện được quy định. 

Hội đồng tuyển sinh căn cứ vào hồ sơ tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh còn lại và căn cứ vào tổng điểm 3 môn: Toán+Văn+Ngoại ngữ+điểm ưu tiên (nếu có) để xác định lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu. 

Các trường sẽ sử dụng phần mềm quản lý thi của Sở cung cấp để xét thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển bổ sung. Trong trường hợp số thí sinh trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu còn lại do có nhiều thí sinh có điểm bằng nhau thì Hội đồng tuyển sinh của trường điều chỉnh lại số lượng trúng tuyển trên tinh thần số thí sinh trúng tuyển không vượt quá chỉ tiêu còn lại.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Lê Hoài Nam cũng nhấn mạnh các trường tuyệt đối không nhận học sinh vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh. Mọi trường hợp quá chỉ tiêu tuyển sinh sẽ không được giải quyết. Tuyệt đối không nhận thêm học sinh đăng ký tuyển sinh sau 17 giờ ngày 8-8-2023. Tuyệt đối không nhận học sinh không đủ điều kiện tuyển sinh hoặc hồ sơ không hợp lệ theo quy định.

Trước đó, trong chiều ngày 2-8, UBND TP HCM cũng đã có văn bản cho phép tổ chức tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 công lập. Theo UBND TP, Sở GD-ĐT TP rà soát tình hình tuyển sinh thực tế ở các cơ sở giáo dục và quyết định tuyển sinh bổ sung học sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024, đảm bảo khả năng tiếp nhận của các cơ sở giáo dục.

Các mốc thời gian thí sinh cần lưu ý, như sau:

Từ ngày 4 đến 17 giờ ngày 8-8: Các trường THPT tổ chức nhận hồ sơ thí sinh đăng ký tuyển sinh bổ sung.

Từ ngày 9 đến 10-8: Các trường THPT tiến hành tuyển sinh trên phầm mềm quản lý thi

Ngày 11-8: Công bố danh sách thí sinh trúng tuyển bổ sung


Đặng Trinh