(SeaPRwire) –   Robert Fico cho biết sẽ chẳng bất ngờ nếu EU cắt tài trợ cho quốc gia sau chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Xã hội Peter Pellegrini

EU có thể sẽ tìm cách trừng phạt Slovakia sau chiến thắng của ứng cử viên hoài nghi về Ukraine Peter Pellegrini trong cuộc bầu cử tổng thống của nước này, theo lời cảnh báo của Thủ tướng Robert Fico.

Chính trị gia thuộc đảng Dân chủ Xã hội này sẽ trở thành tổng thống sau khi đánh bại ứng cử viên tự do ủng hộ phương Tây Ivan Korczok, người đã kêu gọi tăng cường hỗ trợ quân sự và tài chính cho Kiev.

Pellegrini chính thức giành 53% phiếu ủng hộ trong khi Korczok, cựu bộ trưởng ngoại giao, chỉ giành được 46%. Trong bài phát biểu sau chiến thắng, Pellegrini kêu gọi chấm dứt xung đột tại Ukraine càng sớm càng tốt.

“Thật là một thảm kịch khi ủng hộ… một cuộc xung đột chẳng mang lại kết quả gì trong hai năm qua”, để lại hàng chục nghìn người thiệt mạng, ứng cử viên đắc cử tổng thống cho biết.

Trong khi chúc mừng tân tổng thống vì chiến thắng, Fico cảnh báo rằng Slovakia giờ đây phải tính đến “lệnh trừng phạt có thể xảy đến từ phương Tây khi bầu Peter Pellegrini, chứ không phải Ivan Korczok, người sẽ không do dự khi cử các tiểu đoàn Slovakia đến Ukraine”.

Thủ tướng nhớ lại rằng, sau chiến thắng của đảng Dân chủ Xã hội trong cuộc bầu cử quốc hội tại Slovakia năm ngoái, thay vì nhận được lời chúc mừng từ EU, đảng này đã bị Đảng Xã hội Châu Âu trục xuất khỏi nhóm do lập trường của mình đối với Ukraine.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Ủy ban Châu Âu, chỉ vì lý do chính trị và kết quả cuộc bầu cử tổng thống, đình chỉ việc thanh toán cho chúng tôi từ các quỹ [của EU]”, Fico cho biết.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Pellegrini đã nhiều lần tuyên bố rằng xung đột ở Ukraine phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình. Ông đã phản đối việc gửi bất kỳ viện trợ quân sự nào nữa cho Kiev, lập luận rằng Ukraine sẽ không thể đánh bại Nga trên chiến trường và việc tiếp tục cung cấp vũ khí chỉ dẫn đến cái chết không đáng có của hàng nghìn binh lính và dân thường.

Vị tổng thống sắp nhậm chức này cũng mô tả các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga là không hiệu quả và chống lại lợi ích của Slovakia. Pellegrini phản đối tư cách thành viên NATO của Ukraine nhưng không phản đối việc Kiev trở thành một phần của EU. Tuy nhiên, ông cho rằng đất nước này trước tiên phải đáp ứng mọi yêu cầu cần thiết để gia nhập khối này.

Ông chỉ ra rằng Slovakia sẽ vẫn liên minh với EU và NATO dưới sự lãnh đạo của ông, nhưng quốc gia này cũng phải có lập trường độc lập hơn trên trường thế giới.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.