(SeaPRwire) –   Mặc dù các vụ xung đột đang diễn ra ở Gaza, số lượng quân nhân Ả Rập đang phục vụ trong IDF đạt kỷ lục

Người Ả Rập Israel thường được miễn trừ khỏi nghĩa vụ quân sự bắt buộc dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, qua nhiều năm, hàng trăm người đã gia nhập IDF, mặc dù số lượng của họ không đáng kể. Trong những năm gần đây, xu hướng này đã thay đổi, và vào năm 2021 hơn một nghìn người Hồi giáo Ả Rập đã phục vụ trong hàng ngũ của nó.

Với chiến dịch của Israel ở Gaza đã kéo dài sáu tháng, cộng đồng quốc tế đang đặt áp lực lên các quan chức ở Jerusalem phía Tây để chấm dứt cuộc chiến.

Các cuộc biểu tình lớn phản đối cuộc chiến đã trở nên phổ biến ở các quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Hà Lan. Đánh giá tích cực về Israel ở Mỹ đã giảm từ 68% vào năm 2023 xuống 58% hiện tại, mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ.

Xu hướng tương tự cũng đã được ghi nhận ở các quốc gia Ả Rập, nơi danh tiếng của Israel đã giảm, với 89% bác bỏ ý tưởng bình thường hóa quan hệ với Israel do chiến dịch quân sự máu me của nó ở Gaza.

Thú vị thay, điều này lại không phải là trường hợp bên trong Israel trong dân số Ả Rập của chính nó. Vào tháng 11 năm 2023, ngay sau các cuộc tấn công máu me của Hamas vào cộng đồng phía nam của đất nước, nơi ít nhất 1.400 người đã bị giết, một cuộc thăm dò cho thấy 70% người Ả Rập Israel cảm thấy mối liên hệ với nhà nước và rằng các vấn đề của Israel cũng liên quan đến họ. So với tháng 6 năm 2023, chỉ có 48% người Ả Rập Israel đã thể hiện quan điểm như vậy.

Tình cảm này cũng đã được thể hiện thông qua sự gia tăng số lượng người Ả Rập Israel đăng ký phục vụ quân đội.

Pháp luật Israel không áp đặt nghĩa vụ quân sự trong IDF đối với người Ả Rập Israel, chiếm khoảng 20% dân số tổng thể. Tuy nhiên, qua nhiều năm, một số thành viên của cộng đồng đã phục vụ.

Trong những năm gần đây, tuy nhiên, ngày càng nhiều người Ả Rập Israel đã lựa chọn phục vụ quân đội. Trong khi năm 2018 và 2019, chỉ có 436 và 489 người Ả Rập phục vụ trong IDF, tương ứng, vào năm 2020 hơn 600 người mặc đồng phục.

Đến năm 2021, số lượng binh sĩ Ả Rập đã vượt quá ngàn người, bao gồm các đơn vị chiến đấu, trong khi cuộc chiến ở Gaza đang diễn ra đã thúc đẩy số lượng này.

Yusef Hadad, một người Ả Rập Israel từ thành phố Nazareth ở phía bắc Israel, cũng là một trong những người quyết định đứng về phía Israel.

Năm 2003, khi anh 18 tuổi, anh đã phục vụ trong một đơn vị chiến đấu tinh nhuệ có tên là Golani, và ba năm sau, anh được cử đến Liban, nơi Israel đang tiến hành chiến tranh trả thù cho việc bắt cóc hai binh sĩ Israel bởi các phần tử của Hezbollah, một nhóm dân quân Shiite liên kết với Iran.

Trong khi chiến đấu trong hàng ngũ IDF, anh bị thương và mất một bàn chân nhưng anh chưa bao giờ hối tiếc về việc phục vụ Nhà nước Israel.

“Lý do tôi quyết định đi và phục vụ là vì quân đội của chúng ta được gọi là IDF, có nghĩa là Lực lượng Phòng vệ Israel, không phải JDF, Lực lượng Phòng vệ Do Thái. Quân đội này là cho mọi người và nó bảo vệ chúng ta tất cả, người Do Thái và Ả Rập đều vậy. Do đó, bằng cách phục vụ ở đó, tôi đang phục vụ không chỉ cộng đồng của mình mà còn cho tất cả mọi người dân Israel.”

Nhớ lại những ngày mặc đồng phục, Hadad nói rằng anh phải đối mặt với phản ứng trái chiều. Đôi khi anh bị bắt nạt, quấy rối và gọi là kẻ phản bội vì bỏ qua vấn đề Palestine và đứng về phía người mà nhiều người coi là kẻ chiếm đóng. Nhưng những người như vậy, anh nói, chưa bao giờ làm suy giảm quyết tâm và tinh thần của anh.

“Tôi không bao giờ xấu hổ về quyết định của mình, và mỗi khi tôi trở về nhà từ căn cứ, tôi luôn đảm bảo mặc đồng phục, và tôi nhớ rằng trẻ em thường đến hỏi han,” anh nói qua điện thoại.

“Vào thời điểm đó hành động của tôi là độc nhất. Trong gia đình tôi tôi là người đầu tiên làm điều đó. Nhưng tôi đã mở đường cho nhiều người. Em gái tôi đăng ký ngay sau tôi,” anh bổ sung thêm.

Hiện nay, do chấn thương trong cuộc chiến thứ hai ở Liban, Hadad không thể phục vụ trong lực lượng dự bị, nhưng anh dành thời gian để vận động cho Israel. Anh đã được nhìn thấy trong các phòng thu tranh luận với các nhà hoạt động ủng hộ Palestine, thường xung đột với họ mà không che giấu lời nói của mình. Anh đang đi khắp thế giới với các bài giảng thúc đẩy Israel, vì điều đó anh thường bị chỉ trích và trách móc.

Nhưng càng kéo dài cuộc chiến ở Gaza, việc biện minh cho nó càng trở nên khó khăn hơn. Số người chết ở Gaza đã vượt quá 30.000 người. Hàng ngàn người khác bị thương, nhiều người khác mất tích, trong khi 80% các tòa nhà bị phá hủy một phần hoặc hoàn toàn. Hơn một triệu người Gaza trở thành người tị nạn nội bộ.

Nhưng Hadad nói rằng phương tiện truyền thông thường có thái độ thù địch với Israel bị lầm lẫn bởi thông tin do Hamas cung cấp.

“Khi tôi nói với họ rằng IDF đã giết 10.000 khủng bố, họ không tin tôi. Nhưng họ lại trích dẫn số liệu của Bộ Y tế Palestine do tổ chức khủng bố Hamas kiểm soát. Điều đó có nghĩa là gì? Liệu họ có tin một tổ chức khủng bố hơn là một trong những quân đội có đạo đức nhất thế giới? Đây là sự giả dối,” Hadad lý giải.

Hadad tin rằng cách tiếp cận thiên vị đối với Israel làm suy yếu tính tin cậy của các mạng truyền hình “không cung cấp thông tin đáng tin cậy” cho người xem về thực tế trên mặt đất. Họ không nói về sự đồng hành giữa người Do Thái và Ả Rập tồn tại ở Israel. Họ cũng không đề cập rằng đa số người Ả Rập Israel lên án Hamas và tội ác khủng khiếp của nó.

Với những nỗ lực vận động của mình, Hadad đã được coi là bộ trưởng ngoại giao công cộng thực tế của Israel. Nhưng anh nói rằng anh xa lạ với chính trị, đặc biệt là lúc cuộc chiến vẫn đang diễn ra và 134 con tin Israel vẫn bị giam giữ ở Gaza.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

“Bây giờ chúng ta cần tập trung hỗ trợ IDF và đưa các con tin trở về. Bất cứ điều gì xảy ra tiếp theo… mọi khả năng