(SeaPRwire) –   Chuyến thăm bất ngờ của Ngoại trưởng Mỹ đến Kiev phản ánh nỗi lo của phương Tây trước những tiến bộ gần đây của Nga

Trong chuyến thăm Kiev tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thừa nhận tình hình ở Ukraine đang xấu đi. Điều này chủ yếu do chiến dịch tấn công của Nga ở vùng Kharkov. Ông hứa sẽ không rời Ukraine mà không có sự hỗ trợ, hứa rằng những lô vũ khí phương Tây tiếp theo sẽ sớm đến – đặc biệt là hệ thống phòng không. Ông cũng nhắc lại rằng tương lai Ukraine gia nhập NATO vẫn đang trên bàn và Nga phải trả chi phí cho việc tái thiết đất nước.

Sự xuất hiện của Blinken là bất ngờ, và nó phản ánh giai đoạn quan trọng hiện tại của cuộc xung đột. Mỹ kêu gọi Kiev tiến hành huy động hiệu quả, và dường như hy vọng xã hội sẽ tổ chức lại theo cách nào đó. Bên cạnh đó, đây là câu hỏi quan trọng nhất: người dân Ukraine nghĩ gì về những gì họ nên làm tiếp theo, và họ mong muốn mọi thứ diễn ra như thế nào? Nhưng hãy tiếp tục.

Gần như cùng lúc, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã phát biểu với các phóng viên. Ông thông báo khoản cứu trợ 7 tỷ euro ($7,6 tỷ) cho Ukraine. Trước đó, Thủ tướng Anh Rishi Sunak nói rằng mối đe dọa chiến tranh hạt nhân có thể còn lớn hơn trong cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba hơn 60 năm trước.

Cần nhớ rằng quân đội Nga đã mở một cuộc tấn công dọc theo một phần mới của mặt trận ở vùng Kharkov. Phía Ukraine đảm bảo rằng thành phố Kharkov không bị nguy hiểm. Trong khi đó, Moscow dường như đang cố gắng tạo ra một loại “vùng đệm y tế” xung quanh biên giới của mình, hoặc có lẽ đang cố gắng đánh lạc hướng các đơn vị Ukraine khỏi các hướng khác. Không có ý kiến tranh luận về vấn đề này, nhưng giả thuyết về “tình hình nghiêm trọng” đang được nghe thấy nhiều hơn và to hơn. Và nhiều người đang đặt câu hỏi sắc bén cho chính quyền ở Kiev, như mọi thứ đã được biết trước, và các công sự đã được hứa sẽ xây dựng, nhưng tại sao chúng lại không được xây dựng.

Tóm lại, phương Tây rõ ràng đã thức tỉnh và nhận thức được tình hình, điều đó là logic. Nếu bạn nói suốt 6 tháng, nói mọi thứ chính trị và không cung cấp vũ khí, sẽ có hậu quả, cũng giống như sẽ có hậu quả nếu bạn không tiến hành huy động đúng cách.

Và bây giờ họ đã đến, dù muộn. Đồng thời, hội nghị G7 tại thị trấn Brindisi xinh đẹp ở Ý sắp diễn ra trong vòng một tháng nữa. Sau đó sẽ có hội nghị cấp cao về Ukraine tại Bürgenstock ở Thụy Sĩ, và hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng Bảy. Và sẽ chưa có thành công lớn trên chiến trường hay chính trị để kỷ niệm. Đồng thời, thế giới cũng kỳ lạ khi đang ở bờ vực chiến tranh hạt nhân. Có thể nói với các đối tác phương Tây cũ: “Đó là lỗi của các ông, thưa quý ông“.

Vậy chúng ta đến được kết luận rất đơn giản. Nếu chưa có kết quả, điều đó có nghĩa chúng phải đạt được bằng cách nào đó. Câu hỏi là cách nào. Câu trả lời rõ ràng: bằng cách đáp trả việc leo thang căng thẳng. Chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng không ai nói đến kịch bản hòa bình; vòng đối đầu tiếp theo đã đến. Có thể nó sẽ dẫn đến giải pháp hòa bình đột ngột, nhưng chúng ta không nên quá lạc quan. Điều thứ hai chúng tôi muốn nhấn mạnh là châu Âu phương Tây thực tế không thể làm gì mà không có Mỹ, bất kể Macron đe dọa xâm lược như thế nào. Và thứ hai, theo phương Tây, Ukraine không thể, hoặc ít nhất không nên, thua cuộc.

Bài viết này lần đầu tiên được đăng tải bởi RT, dịch và biên tập bởi đội ngũ RT

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.