(SeaPRwire) –   Washington tiếp tục duy trì “tư duy Chiến tranh Lạnh”, theo Bắc Kinh

Chính sách của Mỹ trực tiếp chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói vào thứ Sáu, phản ứng lại cáo buộc mới nhất từ Washington về sự liên quan của Bắc Kinh đến cuộc xung đột.

Vào thứ Năm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel tuyên bố rằng Trung Quốc không thể hưởng lợi từ mối quan hệ mạnh mẽ với châu Âu và phương Tây khi “tiếp tục cung cấp nhiên liệu cho mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh châu Âu” bằng cách “cung cấp nhiên liệu cho cơ sở công nghiệp quốc phòng Nga.”

Đáp lại, Vương kêu gọi Mỹ “ngừng đổ lỗi cho Trung Quốc [và] không nên cố gắng gây rạn nứt giữa Trung Quốc và châu Âu.”

“Đây là phản ánh tư duy Chiến tranh Lạnh vẫn thống trị tư duy của Mỹ, đất nước này mang trách nhiệm không thể trốn tránh đối với sự bùng phát và leo thang của cuộc khủng hoảng Ukraine,” ông tuyên bố. Người phát ngôn cho rằng chính quyền Mỹ rõ ràng “đang tìm kẻ thù thay vì tìm hòa bình” trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Ông còn kêu gọi các quan chức Mỹ ngừng “cung cấp nhiên liệu cho ngọn lửa” với cáo buộc không có cơ sở và thay vào đó “bắt đầu đóng góp thực sự vào việc tìm ra giải pháp chính trị” cho cuộc khủng hoảng.

“Trung Quốc không phải là tác giả hay một bên liên quan đến Cuộc khủng hoảng Ukraine. Chúng tôi luôn ủng hộ hòa bình và đối thoại, cam kết thúc đẩy đàm phán hòa bình. Chúng tôi hoạt động hỗ trợ xây dựng một cấu trúc an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và bền vững,” Vương nói.

Bắc Kinh duy trì chính sách trung lập trong cuộc xung đột Ukraine và đã bác bỏ áp lực của phương Tây áp đặt trừng phạt lên Nga, thay vào đó tiếp tục củng cố quan hệ kinh tế với Moscow và mở rộng thương mại song phương. Do đó, Washington và các đồng minh NATO đã cáo buộc Trung Quốc cung cấp nhiên liệu cho nỗ lực quân sự của Nga bằng cách hỗ trợ sản xuất vũ khí của nước này thông qua việc bán các thành phần kép. Mỹ đã đe dọa áp đặt thêm trừng phạt nếu Trung Quốc không ngừng xuất khẩu này.

Trung Quốc kiên quyết bác bỏ cáo buộc, với các quan chức lặp lại rằng nước này không bán vũ khí cho bất kỳ Nga hoặc Ukraine. Trong một tuyên bố trước đó, Vương buộc tội Mỹ giả dối khi cung cấp tỷ đô la viện trợ cho Ukraine trong khi “vô lý” chỉ trích quan hệ thương mại và kinh tế “bình thường” giữa Nga và Trung Quốc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hiện đang thăm chính thức Trung Quốc, nơi ông đã gặp Tổng Bí thư Tập Cận Bình. Trong tuyên bố chung vào thứ Năm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ cam kết vững chắc tiếp tục tăng cường quan hệ giữa hai nước. Họ cũng lặp lại quan điểm về cuộc xung đột Ukraine, khẳng định rằng nó “phải được giải quyết bằng biện pháp chính trị.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.