(SeaPRwire) –   Berlin không được cho phép món kebab trở thành một món ăn xa xỉ, Đảng Cánh Tả đã đòi hỏi

Đảng Cánh Tả của Đức đã đề xuất rằng nhà nước trợ cấp kebab lên tới gần 4 tỷ euro mỗi năm. Lạm phát và chi phí năng lượng tăng cao gần đây đã khiến giá của món ăn nhanh truyền thống Thổ Nhĩ Kỳ gần như tăng gấp đôi.

Trong một bản báo cáo được nhìn thấy bởi tờ Bild và được báo cáo vào Chủ nhật, Đảng Cánh Tả đề xuất giới hạn giá một chiếc kebab ở mức 4,90 euro hoặc 2,50 euro cho sinh viên, thanh niên và những người có thu nhập thấp. Với chi phí trung bình của một chiếc kebab hiện là 7,90 euro, chính phủ sẽ chi trả phần còn lại của hóa đơn, theo báo cáo.

“Một giới hạn giá kebab giúp người tiêu dùng và chủ quán kebab. Nếu nhà nước bổ sung ba euro cho mỗi chiếc kebab, chi phí giới hạn giá kebab sẽ lên tới gần bốn tỷ,” đảng viết trong bản báo cáo, giải thích rằng khoảng 1,3 tỷ chiếc kebab được ăn ở Đức mỗi năm.

“Khi thanh niên yêu cầu: Olaf, hãy làm cho kebab rẻ hơn, đó không phải là một trò đùa trên mạng, mà là một lời kêu cứu nghiêm túc,” Kathi Gebel của Đảng Cánh Tả nói với Bild, đề cập đến Thủ tướng Đức Olaf Scholz. “Nhà nước phải can thiệp để thực phẩm không trở thành một món hàng xa xỉ.”

Được giới thiệu đến Đức bởi người nhập cư Thổ Nhĩ Kỳ vào những năm 1970, kebab đã trở thành món ăn nhanh yêu thích nhất của quốc gia. Tuy nhiên, trong khi Đảng Cánh Tả mô tả chiếc bánh sandwich thịt cừu ngập nước sốt là một món ăn hàng ngày cho một số gia đình, hầu hết các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng sẽ khuyên nên tiêu thụ chúng chỉ như một món ăn vặt thỉnh thoảng. Một nghiên cứu năm 2009 từ Scotland phát hiện rằng chiếc kebab trung bình chứa 98% lượng muối hàng ngày được khuyến nghị cho người lớn và 150% lượng chất béo bão hòa được khuyến nghị.

Trong nhiều năm, giá một chiếc kebab ổn định xung quanh 4 euro ở Đức. Tuy nhiên, chi phí năng lượng tăng và lạm phát sau quyết định cấm vận nhiên liệu hóa thạch Nga của Scholz đã buộc các nhà cung cấp phải tăng giá.

“Chúng tôi buộc phải tăng giá do chi phí thuê mặt bằng, năng lượng và thực phẩm tăng vọt,” một chủ quán kebab ở Berlin nói với . “Mọi người luôn nói chuyện với chúng tôi về ‘Donerflation’, như thể chúng tôi đang lừa dối họ, nhưng hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi.”

Nhiều người Đức đổ lỗi cho Scholz vì cướp đi kebab rẻ tiền của họ. “Tôi trả tám euro cho một chiếc kebab,” một người biểu tình ở Scholz vào năm 2022, trước khi khẩn cầu thủ tướng “nói chuyện với [Tổng thống Nga Vladimir] Putin, tôi muốn trả bốn euro cho một chiếc kebab, xin vui lòng.”

“Rất đáng chú ý rằng ở mọi nơi tôi đến, chủ yếu từ những người trẻ tuổi, họ đều hỏi liệu có nên áp giá trần cho kebab hay không,” Scholz nhận xét trong một video trên Instagram. Tuy nhiên, Scholz đã loại trừ khả năng đó, thay vào đó khen ngợi “công việc tốt của Ngân hàng Trung ương châu Âu” trong việc cố gắng kiểm soát lạm phát.

Những người hâm mộ kebab không phải là người Đức duy nhất đang chịu đựng dưới thời Scholz. Tháng trước, nhà sản xuất thép lớn nhất của Đức, Thyssenkrupp, thông báo “giảm đáng kể sản lượng” tại cơ sở Duisburg của họ, sa thải 13.000 nhân viên. Công ty đổ lỗi cho “chi phí năng lượng cao và quy định giảm phát thải nghiêm ngặt” cho sự suy giảm năng suất của họ.

Chưa đầy một tuần sau khi Thyssenkrupp thông báo cắt giảm, Quỹ Tiền tệ Quốc tế điều chỉnh triển vọng tăng trưởng kinh tế của Đức từ 0,5% xuống 0,2% trong năm nay. Theo số liệu, Đức dự kiến có tốc độ tăng trưởng yếu nhất trong bất kỳ quốc gia thuộc nhóm 7 nền kinh tế công nghiệp hàng đầu (G7) vào năm 2024.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.