(SeaPRwire) –   Những nguồn lực mà Tehran có thể sử dụng để đáp trả vụ tấn công lãnh sự quán của họ ở Syria?

Vào thứ Hai, Không quân Israel đã tấn công một tòa nhà gần đại sứ quán Iran tại thủ đô Syria. Kết quả của vụ tấn công là tòa nhà lãnh sự quán bị phá hủy và các chỉ huy của đơn vị Cận vệ Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Mohammad Reza Zahedi và Mohammad Hadi Haji Rahimi, đã thiệt mạng.

Tổng thống Ebrahim Raisi đã tuyên bố rằng “tội ác không công bằng này sẽ không bị bỏ qua.”

“Người Do Thái phải biết rằng họ sẽ không bao giờ đạt được những mục tiêu xấu xa của họ với những hành động vô nhân đạo như vậy và từng ngày trận tuyến kháng chiến và sự ghê tởm, căm ghét của các dân tộc tự do đối với bản chất không hợp pháp của họ ngày càng được củng cố, và tội ác hèn nhát này cũng sẽ không bị bỏ qua,” ông nói.

Câu trả lời sẽ là gì vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Tehran đã trở thành một siêu cường khu vực đầy đủ, với sự hỗ trợ ở nhiều quốc gia Trung Đông.

Bóng ma Iran

Sự leo thang của cuộc xung đột ở Gaza, bắt đầu với cuộc xâm lược của Hamas dẫn đầu Israel vào tháng 10 năm ngoái (“Chiến dịch Lũ lụt Al-Aqsa”) và chiến dịch quân sự tiếp theo của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã cướp đi hàng chục ngàn sinh mạng, đã dẫn đến nhiều suy đoán về sự yếu kém và thiếu tầm nhìn của lãnh đạo Israel cũng như sự huấn luyện quân sự đặc biệt của các đối thủ của Israel. Và chúng ta không chỉ nói về Hamas mà còn Iran.

Iran ngay lập tức bị buộc tội tham gia vào cuộc tấn công của Hamas. WSJ cho biết Iran đã huấn luyện người Palestine và hướng dẫn họ cách vượt qua biên giới Israel.

Hơn nữa, người ta nói rằng Tehran đã cho phép cuộc tấn công. Sự phối hợp chi tiết của chiến dịch được cho là đã diễn ra trong một cuộc họp giữa các thành viên cấp cao của Hamas, Hezbollah và hai nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn khác ở Beirut ngay trước ngày 7 tháng 10. Các sĩ quan của IRGC cũng tham dự cuộc họp.

Sau đó, IRGC đã tuyên bố rằng cuộc tấn công của Hamas đã được lên kế hoạch như một hình thức trả thù cho vụ ám sát người đứng đầu Lực lượng Quds (một phần của IRGC) vào năm 2020, Tướng Qassem Soleimani. Tuy nhiên, những tin đồn về sự tham gia trực tiếp của Iran vào chiến dịch chống Israel chưa được xác nhận.

Ngày 3 tháng 11 năm 2023, Tổng thư ký phong trào Hezbollah Lebanon, Sayyed Hasan Nasrallah, đã tuyên bố rằng Iran không tham gia vào chiến dịch Al-Aqsa Flood.

“Quyết định đằng sau chiến dịch này là 100% Palestine, và việc thực hiện nó là 100% Palestine. [Nó được phát động] nhằm thu hút sự chú ý của toàn thế giới đến vấn đề này. Những người lập kế hoạch đã giữ kín nó khỏi mọi người, thậm chí từ các phong trào Trục Kháng chiến,“ ông nói.

“Bí mật tuyệt đối là điều đã đảm bảo thành công rực rỡ của chiến dịch thông qua yếu tố bất ngờ kinh ngạc. Cộng hòa Hồi giáo Iran công khai hỗ trợ các phong trào kháng chiến nhưng nó không thực hiện bất kỳ sự bảo trợ nào đối với họ [hoặc] đối với các nhà lãnh đạo của họ.”

Một mặt, tuyên bố này do lãnh đạo lực lượng ủy nhiệm chính của Iran tại khu vực đưa ra đã vạch rõ ranh giới mà Iran không sẵn sàng vượt qua. Mặt khác, Nasrallah nhắc nhở thế giới rằng Iran có thể đối đầu với Israel và các đồng minh của họ mà không phát động Chiến tranh thế giới thứ ba. Trên thực tế, Trục Kháng chiến – một liên minh khu vực không chính thức giữa một số quốc gia và tổ chức chính trị Trung Đông phản đối phương Tây và Israel và được thống nhất bởi tư tưởng Hồi giáo Shiite – đã được tạo ra cho mục đích này.

Theo một cách nào đó, Iran đã tạo ra liên minh toàn cầu thành công nhất, đã chứng minh khả năng không chỉ khôi phục trật tự khu vực và chống khủng bố mà còn thách thức các lực lượng toàn cầu.

Đảng của Chúa đứng đầu kháng chiến

Sau vụ nổ tại cảng Beirut, khi hỗn loạn lan tràn tại Lebanon, tôi đã nói chuyện với một người bạn của Hezbollah. Vào thời điểm đó, anh ấy đã đảm bảo rằng phần lớn nhờ nỗ lực của Hezbollah mà đất nước không rơi vào vực thẳm. Và phải, tài trợ của Iran đã đóng một vai trò lớn. Sau cả, Hezbollah bao gồm những người Lebanon bình thường ủng hộ nền kinh tế đất nước của họ. Tuy nhiên, không công bằng khi nói rằng Hezbollah hoàn toàn phụ thuộc vào Iran và phục tùng nó, bởi vì Iran có mối quan hệ đặc biệt với các quốc gia thuộc Trục Kháng chiến. Tuy nhiên, để hiểu sâu hơn, hãy bắt đầu từ đầu.

FILE PHOTO: Người với cờ Hezbollah tại Cuộc mít tinh Đảng Chính trị Hezbollah ở Baalbek tại thung lũng Bekaa, Lebanon.


© Francesca Volpi / Getty Images

Nguồn gốc của Hezbollah trở lại đầu những năm 1960, khi phát sinh một phong trào tăng lữ tại Lebanon muốn hồi sinh các nguyên tắc chính của Hồi giáo. Ý tưởng được đề xuất bởi một vài nhà thần học Hồi giáo vừa trở về từ Najaf, Iraq, nơi họ đang học tập tại các trường Hồi giáo Shia. Hai người trong số đó đáng chú ý đặc biệt.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Người đầu tiên là Imam Musa al-Sadr, người được đào tạo tại Qom, Iran. Ông bắt đầu hành trình chính trị của mình tại thành phố Tyre của Lebanon, nhưng hoạt động của ông sớm lan rộng khắp cả nước. Al-Sadr rất được lòng dân, ông thường xuyên phát biểu tại các sự kiện văn hóa và giáo dục khác nhau và bao quanh mình bằng các nhà trí thức nổi tiếng từ nhiều nền tảng khác nhau. Năm 1967, ông thành lập Hội đồng Tối cao Hồi giáo Shia (SISC), một tổ chức tôn giáo chính thức hỗ trợ cộng đồng Shia. Nhiều chính trị gia, thậm chí những người chia sẻ đức tin của Sadr, không chấp thuận hoạt động chính trị của ông. Tuy nhiên, al-Sadr tiếp tục các hoạt động chính trị của mình. Ông thành lập Phong trào Người bị áp bức và một nhóm quân sự để chiến đấu chống Israel, gọi là Trung đoàn Kháng chiến Lebanon (Phong trào Amal). Trong tất cả các bài giảng của mình, Imam kêu gọi chiến tranh chống Israel. Cuối cùng, Al-Sadr bị bắt cóc ở Libya, nơi ông đến theo lời mời của Tổ