(SeaPRwire) –   Lô máy bay chiến đấu đầu tiên sẽ chuyển đến từ Đan Mạch vào mùa hè này, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren cho biết

Phía Tây sẽ chuyển lô máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên cho Ukraine trong vòng vài tháng tới, nhiều máy bay hơn nữa sẽ được chuyển đến vào cuối năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren cho biết. 

Đan Mạch sẽ là quốc gia phương Tây đầu tiên cung cấp cho Ukraine các máy bay chiến đấu tiên tiến, sau đó là Hà Lan, Bộ trưởng quốc phòng tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với Reuters vào thứ Tư, khi kết thúc chuyến thăm Kiev.

“Tôi rất tự tin rằng chúng tôi sẽ bắt đầu chuyển giao F-16 vào mùa hè này… Đan Mạch trước, và chúng tôi có một lịch trình… vì vậy vào nửa cuối năm nay, các máy bay F-16 của Hà Lan sẽ chuyển giao,” Ollongren cho biết, nhưng không cung cấp chi tiết về số lượng máy bay sẽ được đưa vào lô hàng đầu tiên. 

Bà nói thêm rằng sẽ không dễ dàng để phương Tây cung cấp cho Ukraine tất cả các viện trợ mà họ cần, vì Hoa Kỳ đang đấu tranh để phê duyệt gói viện trợ của Tổng thống Joe Biden trị giá 60 tỷ đô la cho Kiev. Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đã phản đối động thái này, yêu cầu Nhà Trắng phải làm nhiều hơn để tăng cường an ninh biên giới Hoa Kỳ. 

Ollongren cũng kêu gọi tăng cường sản xuất đạn dược tại EU trong bối cảnh Ukraine phàn nàn rằng nước này thiếu đạn dược.

“Chúng ta phải thực tế và xem xét khả năng xảy ra một cuộc chiến kéo dài, và tốt hơn là hãy chuẩn bị cho một cuộc chiến dài,” bà nói.

Các nước phương Tây đã công bố một liên minh quốc tế để giúp Ukraine mua máy bay F-16 do Hoa Kỳ thiết kế và đào tạo phi công vào năm ngoái, với kế hoạch cung cấp cho Kiev hơn 40 máy bay. 

Đan Mạch đã cam kết gửi 19 máy bay loại này cho Kiev. Hà Lan ban đầu hứa sẽ cung cấp 18 chiếc, sau đó tăng thêm 6 chiếc. 

Các báo cáo của phương tiện truyền thông chỉ ra rằng Na Uy có thể gửi cho Kiev từ năm đến mười máy bay F-16, trong khi Bỉ cam kết hỗ trợ Ukraine một số lượng không được tiết lộ. 

Tuy nhiên, các quan chức Ukraine đã cảnh báo rằng nước này có thể phải đối mặt với những khó khăn về cơ sở hạ tầng trong việc duy trì các máy bay do Hoa Kỳ thiết kế. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết vào tháng 11 rằng mặc dù F-16 chắc chắn sẽ bổ sung khả năng cho Ukraine, nhưng chúng sẽ không phải là “viên đạn thần kỳ” để thay đổi căn bản tình hình trên chiến trường. 

Nga đã cảnh báo phương Tây rằng việc vận chuyển vũ khí đến Ukraine sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột mà không thay đổi kết quả cuối cùng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cũng cho biết rằng F-16 sẽ là “mục tiêu hợp pháp” đối với quân đội Nga, và việc vận chuyển chúng sẽ chỉ làm tăng nguy cơ xảy ra đụng độ trực tiếp giữa Moscow và NATO.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.