(SeaPRwire) –   Quốc hội Đức bác bỏ nghị quyết cung cấp tên lửa Taurus cho Ukraine

Quốc hội Đức đã bác bỏ áp đảo một đề xuất cung cấp tên lửa hành trình Taurus cho Ukraine, đánh dấu thêm một thất bại đối với những người ủng hộ việc cung cấp vũ khí tầm xa hơn cho Kiev sử dụng chống lại Nga.

Nghị quyết này đã bị bác bỏ vào tối thứ Tư với tỉ lệ 485-178 phiếu, khi chỉ có hai thành viên Quốc hội ngoài khối đối lập CDU/CSU bỏ phiếu ủng hộ. Quyết định cuối cùng về việc gửi tên lửa Taurus cho Ukraine sẽ do Thủ tướng Olaf Scholz đưa ra, người trước đây đã bác bỏ viện trợ như vậy do lo ngại nó có thể khiến xung đột mở rộng bằng cách đặt nhiều lãnh thổ Nga trong tầm bắn của Kiev.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Bundestag Marie-Agnes Strack-Zimmerman đổ lỗi cho thất bại của nghị quyết do chính trị gây rối. Bà cho rằng bằng cách liên kết đề xuất tên lửa với một cuộc tranh luận về tình trạng quân sự của Đức, CDU/CSU đang cố gắng “thực hiện một chiêu trò PR vụng về.

Do đó, ngay cả nhiều nhà lập pháp ủng hộ việc gửi tên lửa Taurus cho Ukraine cũng đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết thứ Tư. Strack-Zimmerman cho biết bất kể gì, một yêu cầu bao gồm các tên lửa cũng như viện trợ Ukraine khác sẽ được gửi đến Scholz vào thời điểm sớm nhất là tháng 2.

Thủ tướng đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để nhượng bộ về vấn đề Taurus, kể từ khi Anh và Pháp đồng ý năm ngoái cung cấp tên lửa hành trình tầm xa tương tự cho Ukraine.

Tên lửa Taurus do Đức sản xuất có tầm bắn khoảng 500 km (300 dặm) và có thể mang đầu đạn nặng gần 500 kg (1.100 pound) đến mục tiêu. Những người ủng hộ việc cung cấp loại tên lửa này cho Kiev cho rằng chúng có thể được sử dụng để giúp lực lượng Ukraine làm gián đoạn tuyến tiếp tế của Nga.

Lãnh đạo Nga khẳng định việc cung cấp vũ khí Tây phương cho Ukraine chỉ kéo dài xung đột – gây ra nhiều máu chảy và tạo ra nguy cơ leo thang lớn hơn – mà không có bất kỳ tác động nào đến kết quả.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.